Cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok là mối đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Dự luật Bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do nước ngoài kiểm soát (trong đó có TikTok) đã được Hạ viện thông qua vào tuần trước với sự chấp thuận của cả hai đảng.

Với 352 phiếu thuận và 65 phiếu chống, dự luật này hiện đã được chuyển tới Thượng viện. Tổng thống Joe Biden đã nói rằng nếu dự luật được đặt trên bàn của ông, ông sẽ ký vào đó. Luật được đề xuất sẽ cấm các ứng dụng yêu cầu người dùng Hoa Kỳ gửi hồ sơ người dùng và nằm dưới sự kiểm soát của các quốc gia khác.

Tình báo Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng cho thấy TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia

Dự luật sẽ cấm TikTok ở Hoa Kỳ trừ khi chủ sở hữu của nền tảng này - công ty ByteDance (Trung Quốc) thoái vốn cổ phần tại Hoa Kỳ. Nhiều người lo ngại rằng ByteDance đang thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ ở Trung Quốc. Mặc dù vậy, tờ The Intercept đưa tin rằng tình báo Hoa Kỳ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy TikTok có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Không có bằng chứng cho thấy TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia. Ảnh minh họa
Không có bằng chứng cho thấy TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia. Ảnh minh họa

Bản thân TikTok nói rằng họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc và sẽ từ chối làm như vậy ngay cả khi được yêu cầu. Mặc dù tình báo Hoa Kỳ đồng tình với những lo ngại của các nhà lập pháp về TikTok, nhưng các cơ quan như FBI và CIA vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa TikTok và Bắc Kinh.

Trước đó vào năm 2022, Giám đốc CIA - William Burns chia sẻ với CNN rằng “thật khó để xem chính phủ Trung Quốc có thể làm gì để thao túng TikTok”. Lưu ý rằng Burns nói rằng ông lo ngại về những gì chính phủ Trung Quốc có thể làm với TikTok, chứ không phải những gì chính phủ đã làm.

Cũng trong năm 2022, Giám đốc FBI Christopher Wray đã đưa ra nhận xét tương tự khi nói rằng "công ty mẹ của TikTok do chính phủ Trung Quốc kiểm soát và điều đó mang lại cho họ tiềm năng tận dụng ứng dụng này".

Đọc thêm