Facebook đe dọa cấm tin tức ở Mỹ vì dự luật báo chí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Facebook đe dọa cấm tin tức ở Mỹ nếu Quốc hội thông qua dự luật yêu cầu nền tảng này đàm phán, và trả tiền cho các nhà xuất bản nội dung.

Chia sẻ trên Twitter, Andy Stone, người đứng đầu bộ phận truyền thông chính sách của Meta, cho biết: “Facebook buộc phải xem xét xóa tin tức nếu Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí (JCPA) được thông qua”. Trước đây, công ty cũng đã có động thái tương tự ở Canada và Úc khi các luật tương tự được đề xuất.

Được giới thiệu vào năm ngoái với sự hỗ trợ của lưỡng đảng, JCPA sẽ cho phép các nhà xuất bản đàm phán với các nền tảng như Facebook và Google về việc phân phối nội dung của họ.

Nó được cho là cung cấp cho các nhà xuất bản tin tức đòn bẩy chống lại Big Tech, và có thể yêu cầu Facebook trả tiền cho những nội dung xuất hiện trên nền tảng, điều mà trước đây Facebook đã quyết liệt phản đối ở một số quốc gia khác.

Stone viết: "Nếu Quốc hội thông qua dự luật báo chí thiếu cân nhắc như một phần của luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét xóa hoàn toàn tin tức khỏi nền tảng của mình thay vì tuân theo các cuộc đàm phán bắt buộc của chính phủ, coi thường bất kỳ giá trị nào mà chúng tôi cung cấp cho các hãng tin tức thông qua việc tăng lưu lượng truy cập.

Thực tế, các nhà xuất bản và đài truyền hình tự đưa nội dung của họ lên nền tảng của chúng tôi vì nó mang lại lợi ích cho lợi nhuận của họ, chứ không phải ngược lại”.

facebook đe dọa cấm tin tức

Tháng 2 năm ngoái, Facebook đã xóa tin tức của các hãng truyền thông lớn ở Úc vì luật tương tự, thậm chí còn bao gồm cả những trang web thuộc sở hữu của chính phủ.

Tin tức sau đó đã được khôi phục khi dự luật của Úc được sửa đổi. Phiên bản sửa đổi của luật cho phép các nhà xuất bản và nền tảng 2 tháng để đạt được thỏa thuận.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thông qua Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí vào tháng 9, nhưng nó vẫn phải thông qua toàn bộ Thượng viện.

Facebook không phải là công ty duy nhất phản đối dự luật. Tổng cộng có 26 tổ chức, bao gồm Kiến thức Công cộng và Tổ chức Biên giới Điện tử, đã viết một lá thư cho các nhà lập pháp để ủng hộ dự luật. Mặt khác, một liên minh rộng lớn các tổ chức xuất bản đã ủng hộ dự luật.

Hạn chế tin tức tại một trong những thị trường lớn nhất của Facebook được xem là một sự leo thang đáng kể, công ty đã chứng minh rằng họ sẵn sàng sử dụng các chiến thuật mạnh mẽ để ngăn chặn các dự luật yêu cầu trả tiền cho các nội dung tin tức.

Mới đây, Chính phủ New Zealand cũng đã cho biết họ sẽ sớm đưa ra một đạo luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho tin tức địa phương.

Cụ thể, nếu các công ty công nghệ lớn như Alphabet (công ty mẹ của Google) hay Meta (công ty mẹ của Facebook) muốn các nội dung tin tức địa phương xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu, họ phải trả tiền cho các hãng truyền thông địa phương New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Phát thanh Truyền hình Willie Jackson cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng luật sẽ được mô phỏng theo các luật tương tự ở Úc và Canada, và ông hy vọng nó sẽ hoạt động như một động lực để các nền tảng kỹ thuật số đạt được thỏa thuận với các hãng truyền thông địa phương.

Meta cũng vừa hợp tác với Yoti (một công ty của bên thứ ba), sử dụng các công cụ AI để quét khuôn mặt, xác minh tuổi của người dùng Instagram và Facebook khi họ sử dụng tính năng hẹn hò.

Trong một bài đăng trên blog, Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ sẽ bắt đầu nhắc nhở người dùng xác minh rằng họ trên 18 tuổi trước khi bắt đầu sử dụng dịch vụ hẹn hò.

Người dùng sau đó có thể xác nhận tuổi của họ bằng cách gửi ảnh chụp giấy tờ tùy thân, hoặc tải lên video selfie. Các công cụ AI sẽ phân tích đặc điểm trên khuôn mặt nhằm ước tính độ tuổi của người dùng.

Meta cho biết hệ thống xác minh độ tuổi mới sẽ giúp ngăn trẻ em truy cập các tính năng dành cho người lớn.

Yoti còn được sử dụng cho các mục đích xác minh độ tuổi khác, bao gồm cả việc kiểm tra những người dùng Instagram cố gắng thay đổi ngày sinh của họ. Tuy nhiên, hệ thống của Yoti không chính xác hoàn toàn, đặc biệt là khi phân tích khuôn mặt nữ giới và những người có nước da sẫm màu.

Đọc thêm