Facebook và Google sẽ phải trả tiền cho tin tức địa phương?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Reuters, Chính phủ New Zealand cho biết họ sẽ sớm đưa ra một đạo luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho tin tức địa phương.

Cụ thể, nếu các công ty công nghệ lớn như Alphabet (công ty mẹ của Google) hay Meta (công ty mẹ của Facebook) muốn các nội dung tin tức địa phương xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu, họ phải trả tiền cho các hãng truyền thông địa phương New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Phát thanh Truyền hình Willie Jackson cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng luật sẽ được mô phỏng theo các luật tương tự ở Úc và Canada, và ông hy vọng nó sẽ hoạt động như một động lực để các nền tảng kỹ thuật số đạt được thỏa thuận với các hãng truyền thông địa phương.

Jackson nói: “Các phương tiện truyền thông tin tức của New Zealand, đặc biệt là các tờ báo nhỏ trong khu vực và cộng đồng, đang phải vật lộn để duy trì khả năng tài chính khi nhiều quảng cáo chuyển sang trực tuyến. Việc sản xuất tin tức tốn kém và họ trả tiền như vậy là công bằng”.

facebook và google sẽ phải trả tiền cho tin tức địa phương

Đề xuất của New Zealand sẽ cho phép Google và Facebook đàm phán với các nhà xuất bản mà không cần sự can thiệp của chính phủ. Nhưng nếu không đạt được thỏa thuận thì luật sẽ vạch ra một quy trình đàm phán bắt buộc.

Hôm thứ Hai, giám đốc chính sách khu vực của Meta, Mia Garlick, cho biết đề xuất của New Zealand đã hiểu sai mối quan hệ giữa Facebook và tin tức, đồng thời lưu ý rằng các nhà xuất bản là những người kiểm soát xem nội dung của họ có xuất hiện trên nền tảng hay không và như thế nào.

Các nhà xuất bản tin tức trên khắp thế giới đã lập luận rằng những gã khổng lồ công nghệ thu lợi từ nội dung của họ bằng cách thu hút người dùng đến nền tảng của họ và một số hãng truyền thông, đặc biệt là những hãng nhỏ có thể khó đàm phán các thỏa thuận thương mại với các công ty công nghệ.

Tuy nhiên, Facebook và Google cho biết các nhà xuất bản được hưởng lợi bằng cách chia sẻ các liên kết của họ, điều này sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của họ.

NZME, công ty sở hữu các tờ báo của New Zealand, cho biết họ đã đạt được thỏa thuận độc lập với Google và Facebook vào đầu năm, nhưng họ vẫn ủng hộ đề xuất của chính phủ.

Michael Boggs, Giám đốc điều hành của NZME cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc chính phủ ban hành luật vì nó đảm bảo tính bền vững trong tương lai của các phương tiện truyền thông địa phương, và góp phần tạo nên một hệ sinh thái truyền thông lành mạnh.

Trong một báo cáo vào tuần trước, các quan chức Úc cho biết luật của họ, được thông qua vào đầu năm ngoái, là một thành công.

Việc quốc hội New Zealand cuối cùng có thông qua luật hay không vẫn chưa chắc chắn. Một cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới và chính phủ có thể thay đổi sau cuộc bỏ phiếu.

Đọc thêm