Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Với sự nhạy bén, bắt nhịp nhanh với xu thế và công nghệ, giới trẻ là nhân tố chủ chốt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng gia tăng

Tích cực dùng thanh toán số trong cuộc sống hàng ngày, giới trẻ đang góp phần tạo ra và lan tỏa một xu hướng tiêu dùng mới, góp phần thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo tại Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và Thanh toán không dùng tiền mặt” tại TP.HCM vào ngày 17-10-2023 trong khuôn khổ của chương trình Ngày chuyển đổi số TP.HCM 2023.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng. Ảnh: TIỂU MINH
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số. Ảnh: TIỂU MINH

Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể dùng để hiểu và để nắm hành vi tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra các quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả chuyển đổi số.

“Triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia 2025, định hướng 2030, và Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ cũng chọn năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia với mục tiêu tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới.

Chính vì thế Ngân hàng Nhà nước đề ra nhiệm vụ đồng bộ và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối liên thông, liền mạch giữa ngành ngân hàng với các lĩnh vực khác, đặc biệt là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục để tạo hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng”, ông Phạm Tiến Dũng nói.

Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

Hiện nay, có khoảng 2,5 triệu người dùng thanh toán qua MoMo cho hơn 90% dịch vụ hành chính công trên Cổng dịch vụ công quốc gia và 1 triệu người dùng cho các dịch vụ công.

Có 4.260 trường trên toàn quốc, trong đó hầu hết hết trường học ở TP.HCM đều đã chấp nhận thanh toán học phí qua ví điện tử.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Nguyễn Bá Diệp cho rằng nên tập trung vào nhóm khách hàng trẻ để quá trình chuyển đổi số tiến triển nhanh hơn. Ảnh: TIỂU MINH

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, giới trẻ là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả, thông qua việc thay đổi thói quen sống, lan tỏa các thông điệp mới của chính phủ, từ đó dẫn dắt cả xã hội theo xu hướng mới.

Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: TIỂU MINH
Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: TIỂU MINH

Tại hội thảo, Nền tảng số TP.HCM năm 2023 đã chính thức được kích hoạt và bắt đầu đi vào vận hành nhằm nâng cao tiện ích để phục vụ người dân và doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

Nền tảng này bao gồm 5 hệ thống chính: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Hệ thống tổng hợp thông tin Kinh tế Xã hội, Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, Hệ thống Bản đồ số TP HCM, và Hệ thống đánh giá chuyển đổi số TP HCM.

Đọc thêm