Hàng loạt facebook mạo danh 'Thông tin chính phủ'

Sau khi Chính phủ quyết định thử nghiệm cổng thông tin điện tử trên Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/thongtinchinhphu, thì ngay lập tức đã xuất hiện rất nhiều fanpage giả mạo, và đa phần đều dùng để truyền bá các thông tin sai lệch, lừa đảo hoặc đơn giản hơn là bán quảng cáo kiếm tiền. 
Tất nhiên, ở thời điểm ban đầu thì các fanpage giả mạo này sẽ liên tục copy tin bài từ trang chính thức để đánh lừa người dùng, sau đó thì rất có thể họ sẽ chèn thêm các status, những đường link gây sốc nhằm lôi kéo sự chú ý. Đặc biệt, nếu người dùng nhấp phải các liên kết có chứa mã độc thì tài khoản Facebook hay các thông tin cá nhân bị ăn cắp cũng là điều dễ hiểu. 

Hàng loạt facebook mạo danh 'Thông tin chính phủ' ảnh 1
 Fanpage chính thức của Chính phủ với hơn 35.000 lượt Like. Ảnh: M.H

Cách nhận biết các fanpage giả mạo
Để nhận biết các fanpage giả mạo, người dùng hãy để ý đến các thông tin giới thiệu nằm bên góc trái. Nếu nó quá sơ sài và không có thông tin thì chắc chắn đây là những trang web giả mạo, thêm vào đó, lượt Like thấp cũng như thời gian thành lập fanpage vừa mới tức thì cũng là các dấu hiệu để bạn có thể nhận biết. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên để ý đến phần địa chỉ fanpage trước khi thực hiện tương tác với trang đó.
Khi người viết thử tìm kiếm thì phát hiện có rất nhiều fanpage giả mạo đơn cử như:

-  https://www.facebook.com/tintucchinhphu (giả mạo trang Thông tin Chính phủ).

- https://www.facebook.com/trangthongtindaphuongtienchinhphu (giả mạo Trang Thông tin đa phương tiện Chính phủ).

Hàng loạt facebook mạo danh 'Thông tin chính phủ' ảnh 2
 Fanpage giả mạo có lượt Like thấp, không có thông tin. Ảnh: M.H

Nên làm gì với các fanpage giả mạo?
Đối với các fanpage hoặc tài khoản Facebook giả mạo với mục đích xấu, người dùng hãy nhấp vào nút More (biểu tượng 3 chấm bên cạnh chữ Message hoặc Tin nhắn) và chọn Report > It’s a scam. Đồng thời cũng đừng quên cảnh báo cho bạn bè, bởi nếu có nhiều người báo cáo trang web đó thì các quản trị viên Facebook sẽ sớm kiểm tra thông tin và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Làm thế nào để tự bảo vệ mình trên Facebook?

- Khi gặp phải các trang web giả mạo, người dùng không nên nhấp chuột vào các liên kết không rõ ràng, đặc biệt là những bài có tiêu đề gây sốc. Cách đơn giản nhất để kiểm tra liên kết thật là rê chuột lên bài đó, và dòng địa chỉ thật sẽ hiển thị ở góc phải bên dưới trang web.
- Không sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào các trang web hoặc diễn đàn.
- Hãy luôn luôn nhìn kỹ địa chỉ trang web, đừng thấy giao diện giống giống Facebook mà đăng nhập thì tài khoản của bạn sẽ không cánh mà bay.

Đọc thêm