Mối đe dọa mới từ XLoader mà người dùng điện thoại Android nên biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu tại McAfee đã phát hiện ra phiên bản mới của phần mềm độc hại XLoader (hay còn gọi là MoqHao), nhắm mục tiêu vào người dùng điện thoại Android.

Theo Bleeping Computer, phần mềm độc hại này được phát tán thông qua tin nhắn văn bản SMS có liên kết rút gọn, được thiết kế để đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sau khi người dùng nhấp vào liên kết và cài đặt ứng dụng, XLoader sẽ bắt đầu hoạt động. Cụ thể, phần mềm độc hại sẽ hiển thị thông báo giả mạo Google Chrome, yêu cầu cấp quyền gửi và xem tin nhắn SMS, chạy nền và đặt “Chrome” làm ứng dụng SMS mặc định.

Sau khi có được tất cả các quyền này, XLoader sẽ gửi hình ảnh, tin nhắn văn bản, danh bạ và dữ liệu phần cứng (bao gồm cả số IMEI duy nhất của điện thoại) tới máy chủ điều khiển.

McAfee cho biết công ty đã báo cáo kỹ thuật này với Google và họ đang nỗ lực triển khai các biện pháp giảm nhẹ để ngăn chặn kiểu thực thi tự động này trong phiên bản Android tương lai.

Xloader gửi yêu cầu cấp phép giả mạo trông giống như chúng đến từ Google Chrome. Ảnh: McAfee
Xloader gửi yêu cầu cấp phép giả mạo trông giống như chúng đến từ Google Chrome. Ảnh: McAfee

McAfee nói rằng do nạn nhân chỉ cần tương tác tối thiểu nên phần mềm độc hại XLoader mới thậm chí còn nguy hiểm hơn phiên bản trước. Tuy nhiên, có một tin tốt là nếu người dùng bật tính năng Play Protect trên Google Play sẽ được bảo vệ khỏi kiểu tấn công này.

Mặc dù vậy, để hạn chế tối đa các rủi ro trong tương lai, người dùng không nên nhấp vào các liên kết rút gọn trong tin nhắn, email và đặc biệt cẩn thận khi cài các ứng dụng lạ.

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số đã cảnh báo về 5 ứng dụng độc hại trên Android, được thiết kế để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, bao gồm:

- Phone Cleaner - File Explorer

- PDF Viewer - File Explorer

- PDF Reader - Viewer & Editor

- Phone Cleaner: File Explorer

- PDF Reader: File Manager

Các ứng dụng độc hại được ngụy trang dưới dạng trình đọc PDF và các ứng dụng tăng tốc điện thoại. Người ta tin rằng các ứng dụng này đã được tải xuống từ 150.000 đến 200.000 lần trước khi bị xóa khỏi Google Play. Kẻ gian đã sử dụng quy trình nhiều giai đoạn để lây nhiễm các thiết bị mà không cần sự tương tác của người dùng và tránh bị phát hiện.

Đọc thêm