Google Play Protect được nâng cấp, phần mềm độc hại hết đất sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Người dùng điện thoại Android sẽ sớm nhận được bản cập nhật mới cho Google Play Protect, giúp bảo vệ điện thoại khỏi phần mềm độc hại.

Google cập nhật tính năng Play Protect

Google Play Protect là một trong những tính năng giúp bảo vệ điện thoại Android khỏi phần mềm độc hại.

Với bản cập nhật sắp tới, Google Play Protect sẽ tự động quét mọi ứng dụng được tải về điện thoại trước khi chúng được cài đặt, hoạt động tương tự như một công cụ chống virus theo thời gian thực trên thiết bị Android.

Không giống như các thiết bị của Apple (iPhone, iPad), người dùng điện thoại Android có thể dễ dàng cài đặt thêm các ứng dụng bên ngoài cửa hàng Google Play (quá trình này được gọi là Sideload). Tuy nhiên, đây là cũng là một “điểm yếu” trên Android, cho phép phần mềm độc hại có thể dễ dàng xâm nhập điện thoại.

Dự kiến bản cập nhật mới của Google Play Protect sẽ được phổ biến rộng rãi bắt đầu từ phiên bản 37.5 vào cuối tháng này.

Trước đây, Google Play Protect chỉ quét các ứng dụng có sẵn trên cửa hàng, tuy nhiên, sắp tới tính năng này sẽ kiểm tra tất cả các ứng dụng (bao gồm cả ứng dụng bên ngoài), cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ cho người dùng Android.

Tất nhiên, Google Play Protect không thể nào hoàn hảo 100%, do đó, người dùng nên chú ý đến những ứng dụng đang tải xuống và cài đặt trên thiết bị

Mới đây, trang Komando cũng đã liệt kê 11 ứng dụng thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, từng có tiền lệ thu thập dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại… đồng thời khuyến cáo người dùng điện thoại nên xóa ngay lập tức để tránh bị theo dõi, bao gồm:

- TikTok - ByteDance

- Lemon8 - ByteDance

- CapCut - ByteDance

- Pinduoduo - PDD Holdings

- Temu - PDD Holdings

- CamScanner - Intsig Information

- Shein - Roadget Business

- TurboVPN - Innovative Connecting

- WeChat - Tencent

- Trình duyệt UC - Tập đoàn Alibaba

- SHAREit - SHAREit Technologies

Cách bật hoặc tắt Google Play Protect

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Google Play (hoặc Play Store), bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải.

Truy cập vào phần cài đặt trên Google Play Protect
Truy cập vào phần cài đặt trên Google Play Protect. Ảnh: TIỂU MINH

Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Play Protect, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên, sau đó bật toàn bộ các tùy chọn có trong mục này.

Bật tính năng Google Play Protect để quét các ứng dụng độc hại trên điện thoại Android
Bật tính năng Google Play Protect để quét các ứng dụng độc hại trên điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm