11 ứng dụng bạn nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trước đó không lâu, Google đã xóa Pinduoduo (ứng dụng mua sắm của Trung Quốc) khỏi cửa hàng vì có chứa phần mềm độc hại.

Các ứng dụng từng bị phát hiện thu thập dữ liệu

Mới đây, trang Komando đã liệt kê 11 ứng dụng thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, từng có tiền lệ thu thập dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại… đồng thời khuyến cáo người dùng điện thoại nên xóa ngay lập tức để tránh bị theo dõi.

Vào năm 2019, hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện một loạt phần mềm độc hại bên trong CamScanner, một ứng dụng quét tài liệu khá phổ biến với hơn 100 triệu lượt tải xuống. Không lâu sau, Mỹ đã đưa CamScanner vào danh sách các ứng dụng bị cấm do lo ngại chính phủ Trung Quốc theo dõi công dân Mỹ.

CamScanner từng bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại. Ảnh: TIỂU MINH

CamScanner từng bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại. Ảnh: TIỂU MINH

Tương tự, ứng dụng mua sắm Temu (thuộc sở hữu của công ty mẹ Pinduoduo) cũng bị cáo buộc bán toàn sản phẩm chất lượng thấp.

Ứng dụng thời trang Shein của tỷ phú Chris Xu (Trung Quốc) cũng được biết đến với hàng hóa kém chất lượng, sao chép, chất liệu không rõ ràng… cùng nhiều cáo buộc liên quan đến việc vi phạm quy định lao động.

Ứng dụng TurboVPN được tải xuống hơn 100 triệu lần trên Google Play từng bị phát hiện có chứa lỗi bảo mật, làm, rò rỉ DNS, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người dùng.

TikTok, Lemon8 và CapCut đều thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi luật pháp cho phép chính phủ có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết để tránh bị thu thập dữ liệu. Ảnh: TIỂU MINH

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết để tránh bị thu thập dữ liệu. Ảnh: TIỂU MINH

Dưới đây là danh sách 11 ứng dụng bạn nên xóa để tránh bị theo dõi:

- TikTok - ByteDance

- Lemon8 - ByteDance

- CapCut - ByteDance

- Pinduoduo - PDD Holdings

- Temu - PDD Holdings

- CamScanner - Intsig Information

- Shein - Roadget Business

- TurboVPN - Innovative Connecting

- WeChat - Tencent

- Trình duyệt UC - Tập đoàn Alibaba

- SHAREit - SHAREit Technologies

Cách xóa ứng dụng đúng cách

Để xóa một ứng dụng bất kỳ trên điện thoại, bạn hãy nhấn im vào biểu tượng của chúng trên màn hình, sau đó chọn App info (thông tin ứng dụng) - Uninstall (gỡ cài đặt).

Xóa ứng dụng trên điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

Xóa ứng dụng trên điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), tìm đến các ứng dụng trong danh sách và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Nếu đang sử dụng các thiết bị của Apple (iPhone, iPad), bạn hãy nhấn im lên biểu tượng ứng dụng, sau đó bấm vào dấu “x” để xóa.

Đọc thêm