Người dùng iPhone nên làm điều này để tránh mất dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hiện vẫn còn một số người dùng iPhone sử dụng passcode (mật mã) 4 chữ số để bảo vệ thiết bị, tuy nhiên việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Rủi ro khi sử dụng iPhone ở nơi công cộng

Theo một báo cáo gần đây của Wall Street Journal (WSJ), mật mã của bạn là tất cả những gì kẻ trộm cần để đánh cắp dữ liệu trên iPhone.

Cụ thể, những tên trộm này thường sẽ hoạt động theo nhóm, một tên làm nạn nhân mất tập trung trong khi các tên khác lén ghi lại mật mã iPhone. Thậm chí chúng còn gửi yêu cầu kết bạn trên mạng xã hội để nhìn lén thao tác mở khóa iPhone và đăng nhập ứng dụng, từ đó đánh cắp mật mã của thiết bị.

Cẩn trọng khi mở khóa iPhone ở nơi công cộng. Ảnh: Pexels

Cẩn trọng khi mở khóa iPhone ở nơi công cộng. Ảnh: Pexels

Mới đây, cảnh sát đã bắt được một nhóm tội phạm gồm 12 người ở Minnesota (Mỹ) khi họ sử dụng các chiêu trò kể trên để đánh cắp iPhone. Hơn 40 người đã trở thành nạn nhân và bị thiệt hại gần 300.000 USD.

Sau khi mở khóa iPhone thành công, kẻ trộm có thể đặt lại Apple ID, chặn quyền truy cập FindMy, thay đổi số điện thoại và địa chỉ email tin cậy cũng như xóa mọi liên hệ khôi phục. Tất nhiên, kẻ trộm cũng có thể truy cập vào các tài khoản và ứng dụng ngân hàng… tất cả đều bắt nguồn từ việc sử dụng mật mã đơn giản.

Cách bảo vệ dữ liệu trên iPhone

Ngoài việc sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mở khóa iPhone nơi công cộng, người dùng nên đổi mật mã 4 số sang 6 số, hoặc kết hợp giữa chữ và số để khiến kẻ trộm khó ghi nhớ hơn.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến mục Face ID and Passcode (Face ID và mật mã) - Turn Passcode On (bật mật mã).

Trong trường hợp muốn thay đổi mật mã thì chọn Change passcode (thay đổi mật mã) - Passcode option (tùy chọn mật mã) - Custom Alphanumeric Code (mã chữ và số tùy chỉnh), sau đó làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Đặt mật mã khó để hạn chế bị mất dữ liệu trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Đặt mật mã khó để hạn chế bị mất dữ liệu trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Tùy chọn này cho phép bạn đặt mật mã bao gồm chữ thường, chữ in hoa, chữ số và các ký tự đặc biệt (@, #, &, !...).

Nếu bạn thường xuyên sử dụng iPhone ở nơi công cộng, Face ID hoặc Touch ID sẽ là phương pháp mở khóa an toàn nhất. Trong trường hợp phải nhập mật mã, người dùng nên chú ý xung quanh và thực hiện việc đó một cách cẩn thận, giống như khi chúng ta rút tiền tại các trụ ATM.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm