Cách ngăn Facebook sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Meta (công ty mẹ của Facebook, Instagram…) sẽ sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2. Làm thế nào để ngăn chặn việc này?

Theo ZDNet, Meta sẽ sử dụng những thông tin có sẵn công khai, cũng như dữ liệu từ các sản phẩm và dịch vụ của mình (Facebook, Threads và Instagram) để đào tạo dịch vụ AI tổng hợp. Thậm chí kể cả khi bạn chưa bao giờ sử dụng Facebook, Meta vẫn có được thông tin về bạn thông qua các trang web, ứng dụng của bên thứ ba.

Cách ngăn Meta sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo AI. Ảnh: Pexels

Cách ngăn Meta sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo AI. Ảnh: Pexels

Để điều chỉnh cách Meta sử dụng dữ liệu của bạn, đầu tiên bạn hãy mở ứng dụng Facebook trên điện thoại, bấm vào biểu tượng menu ở góc phải, chọn Settings and Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) - Off- Facebook activity (hoạt động ngoài Facebook).

Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện các ứng dụng và trang web đã chia sẻ hoạt động của bạn với Facebook. Nếu quan tâm đến quyền riêng tư, người dùng có thể chạm vào các ứng dụng và chọn Turn off (tắt) để ngừng việc chia sẻ dữ liệu.

Tắt các ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Tắt các ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Để hạn chế việc chia sẻ dữ liệu trong tương lai, bạn hãy kéo xuống bên dưới, bấm vào tùy chọn Disconnect Future Activity (ngắt kết nối hoạt động trong tương lai), sau đó vô hiệu hóa mục Future Off-Facebook Activity (hoạt động trong tương lai bên ngoài Facebook).

Ngắt kết nối hoạt động chia sẻ dữ liệu trong tương lai. Ảnh: TIỂU MINH

Ngắt kết nối hoạt động chia sẻ dữ liệu trong tương lai. Ảnh: TIỂU MINH

Cách thứ hai là gửi yêu cầu Meta không sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo AI. Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/help/contact/1266025207620918, sau đó chọn lý do tương ứng và thực hiện cho đến khi hoàn tất.

Yêu cầu Meta không sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo AI. Ảnh: TIỂU MINH

Yêu cầu Meta không sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo AI. Ảnh: TIỂU MINH

Khi hoàn tất, Meta sẽ sớm liên lạc lại với bạn, và câu trả lời bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Hiện tại, người dân tại EU có nhiều khả năng lấy được thông tin cá nhân, sửa đổi thông tin… so với những người dùng ở những nơi khác. Đó là bởi vì EU có luật về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Lưu ý, ngay cả khi đã thực hiện tất cả các cách trên, Meta vẫn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu bạn đã đăng tải trên Facebook, Instagram và Threads. Nhưng ít nhất bạn sẽ giữ được một số dữ liệu cá nhân khỏi AI của Meta, điều đó vẫn tốt hơn là không làm gì.

Đọc thêm