Tin công nghệ 27-7: Gần 40% dân số thế giới sử dụng Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 27-7 sẽ có các nội dung như gần 40% dân số thế giới sử dụng Facebook, ZaloPay ra mắt mã QR đa năng, Honda, BMW và Hyundai hợp tác xây dựng mạng lưới sạc xe điện siêu nhanh, công nghệ Veeam giúp lưu trữ dữ liệu an toàn.

1. Gần 40% dân số thế giới sử dụng Facebook

Trong buổi công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2023, Meta cho biết hiện tại Facebook có hơn 3 tỷ người (gần 40% dân số thế giới) sử dụng hàng tháng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phần lớn sự tăng trưởng đến từ bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

Meta cho biết lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên các ứng dụng của công ty, bao gồm Instagram, WhatsApp, Messenger và Threads đạt gần 3,9 tỷ người vào ngày 30-6, mức cao nhất từng được báo cáo.

Facebook hiện có hơn 3 tỷ người dùng hàng tháng. Ảnh: Pexels

Facebook hiện có hơn 3 tỷ người dùng hàng tháng. Ảnh: Pexels

Threads là ứng dụng mới nhất mà công ty vừa ra mắt nhằm cạnh tranh với Twitter vào ngày 5-7. Thống kê cho thấy, ứng dụng đã thu hút hơn 100 triệu người dùng trong vòng năm ngày đầu tiên, tuy nhiên đến nay lượng người dùng đã giảm đáng kể.

Doanh thu hàng quý của Meta đã tăng lên 31,9 tỷ USD trong quý hai, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt quá kỳ vọng của Phố Wall là 31,1 tỷ USD, theo Bloomberg.

2. ZaloPay ra mắt mã QR đa năng

Mới đây, ZaloPay đã chính thức ra mắt mã QR đa năng, cho phép bạn sử dụng ứng dụng ngân hàng bất kỳ hoặc ví điện tử để thanh toán chỉ trong vài giây.

Đối với doanh nghiệp bán lẻ, mã QR đa năng sẽ giúp khắc phục được một số hạn chế khi phải quản lý nhiều mã QR khác nhau. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần phải thay đổi cách vận hành mà vẫn có thể tiếp nhận, quản lý và đối soát nguồn tiền từ các ngân hàng nhanh hơn.

zalopay ra mắt mã qr đa năng

Bà Lê Lan Chi - Tổng Giám đốc ZaloPay, cho biết: “Các tính năng được tích hợp vào mã QR đa năng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực trong đầu tư cơ sở hạ tầng và quản lý, từ đó có nhiều thời gian tập trung phát triển kinh doanh”.

Trong bối cảnh tăng cường chuyển đổi số, thúc đẩy xây dựng xã hội không tiền mặt tại Việt Nam, mã QR hiện đang là hình thức thanh toán phổ biến có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, trong 5 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng thanh toán bằng mã QR đã tăng hơn 150% về số lượng so với cùng kỳ năm 2022.

3. Lưu trữ dữ liệu an toàn bằng công nghệ Veeam

Theo số liệu của Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục ATTT đã cảnh báo và hướng dẫn xử lý 6.362 cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 4,2% so với 6 tháng đầu năm 2022 (6.641 cuộc). Trong đó có 512.712 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet, giảm 11,1% so với tháng 5-2023.

Theo khảo sát IDC về khả năng phục hồi và chi tiêu của doanh nghiệp, có 65% doanh nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã gặp phải tấn công ransomware hoặc rò rỉ dữ liệu khiến hệ thống hoặc quyền truy cập dữ liệu bị chặn, trong đó 83% doanh nghiệp bị xâm phạm phải ngừng hoạt động và gián đoạn kinh doanh từ vài ngày đến vài tuần.

Mới đây, Công ty Technova và Công ty cổ phần giải pháp hệ thống Long Vân đã tổ chức workshop với chủ đề: An toàn dữ liệu với dịch vụ lưu trữ dự phòng bằng công nghệ Veeam cho người dùng Office 365 và Azure HCI.

sao lưu dữ liệu doanh nghiệp

Bà Chi, Đại diện Công ty Technova cho biết, dịch vụ sao lưu dự phòng sẽ giúp doanh nghiệp luôn có một bản sao dữ liệu tại một vị trí riêng biệt để khôi phục khi cần thiết, giảm rủi ro khi xảy ra các sự cố an ninh như bị hack, tấn công mạng, thiên tai… mà không cần đầu tư hạ tầng CNTT.

Bằng công nghệ backup của Veeam, dịch vụ sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ dữ liệu với việc mã hóa, xác thực bảo mật 2 lớp MFA cho người dùng Office365, Azure HCI.

4. Honda, BMW và Hyundai hợp tác xây dựng mạng lưới sạc xe điện siêu nhanh

Theo Insider, BMW, General Motors, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz và Stellantis vừa tham gia vào một liên minh nhằm xây dựng mạng lưới sạc xe điện siêu nhanh để đối đầu với Tesla Superchargers của Elon Musk. Các công ty hy vọng động thái này sẽ giúp việc sạc xe điện trở nên thuận tiện hơn và thu hút nhiều người sử dụng ô tô, xe tải và SUV điện.

Liên minh các công ty đặt mục tiêu lắp đặt 30.000 phích cắm sạc nhanh (Tesla vận hành khoảng 22.000 trạm Supercharger) ở toàn khu vực Bắc Mỹ.

Trạm sạc và thời gian sạc là những yếu tố khiến người dùng lo lắng khi mua xe điện. Ảnh: Getty Images

Trạm sạc và thời gian sạc là những yếu tố khiến người dùng lo lắng khi mua xe điện. Ảnh: Getty Images

Các nhà sản xuất ô tô không nói rõ việc xây dựng mạng lưới sẽ mất bao lâu, nhưng cho biết các trạm đầu tiên dự kiến sẽ mở vào mùa hè năm 2024.

Trước đó Tesla đã dành hơn một thập kỷ để xây dựng mạng lưới trạm sạc rộng khắp chỉ dành riêng cho các mẫu xe của hãng. Tuy nhiên, gần đây công ty đã bắt đầu mở rộng mạng lưới và chia sẻ thiết kế phích cắm với các mẫu xe của những công ty khác.

Đọc thêm