Một thử thách trên TikTok được cho là đã khiến 7 đứa trẻ thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo The Verge, TikTok hiện đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các bậc cha mẹ, cáo buộc công ty đã khiến con họ thiệt mạng khi làm theo các thử thách trên TikTok.

Cụ thể, đơn kiện cáo buộc ít nhất 7 trẻ em đã thiệt mạng vào năm ngoái khi thực hiện theo “blackout challenge” (thử thách mất điện) trên TikTok. Đơn cử như tự thắt cổ mình bằng dây thắt lưng, dây giỏ hoặc bất cứ thứ gì tương tự cho đến khi ngất đi. Tất cả những đứa trẻ thiệt mạng được cho là đều chưa đến 15 tuổi.

tiktok

Không phải trào lưu nào trên TikTok cũng thực sự hữu ích. Ảnh minh họa

Vụ kiện gần đây nhất được đệ trình bởi cha mẹ của Lalani Walton (8 tuổi) và Arriani Arroyo (9 tuổi). Ngoài ra còn có một số vụ khác như:

- Một đứa trẻ 10 tuổi ở Ý đã chết vào tháng 1 năm 2021

- Một đứa trẻ 12 tuổi ở Colorado đã chết vào tháng 3 năm 2021

- Một đứa trẻ 14 tuổi ở Úc đã chết vào tháng 6 năm 2021

- Một cậu bé 12 tuổi ở Oklahoma được cho là đã chết vào tháng 7 năm 2021

- Một đứa trẻ 10 tuổi ở Pennsylvania đã chết vào tháng 12 năm 2021

Mẹ của đứa trẻ 10 tuổi ở Pennsylvania, Nylah Anderson, cũng đang kiện công ty, cáo buộc rằng ứng dụng đã gợi ý những thử thách nguy hiểm quá mức và không thể chấp nhận được.

Đáp lại các cáo buộc, TikTok nói rằng họ đã chặn người dùng tìm kiếm “blackout challenge” (thử thách mất điện), thay vào đó, người dùng sẽ chỉ nhìn thấy màn hình cảnh báo nguy hiểm.

TikTok hiển thị cảnh báo nội dung không an toàn. Ảnh: TikTok

TikTok hiển thị cảnh báo nội dung không an toàn. Ảnh: TikTok

Tuy nhiên, vụ kiện mới hơn của Smith và Arroyo cáo buộc rằng con cái của họ không tìm kiếm “thử thách mất điện”. Thay vào đó, TikTok gợi ý các video này ngay trên màn hình chính (mục For You).

Người phát ngôn của TikTok - Mahsau Cullinane nói rằng thử thách đáng lo ngại này đã xuất hiện từ rất lâu trên các nền tảng khác, không bắt nguồn từ TikTok và cũng chưa bao giờ là xu hướng. Chúng tôi rất thận trọng và sẽ xóa ngay nội dung liên quan nếu phát hiện, đồng thời gửi lời cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình về sự mất mát này.

Tuy nhiên, phân tích pháp y trên điện thoại di động của Nylah cho thấy bé gái đã tham gia thử thách từ TikTok.

Thử thách là một phần cốt lõi của trải nghiệm TikTok, đến mức các đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu cố gắng tích hợp chúng vào nền tảng của họ nhằm thu hút người dùng. Một số thử thách chỉ đơn giản là thực hiện một động tác nhảy, trong khi những thử thách khác thì ít lành tính hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok xuất hiện các trào lưu nguy hiểm, đơn cử như bịt mắt lái xe, Devious licks (phá hoạt các vật dụng trong trường), Tide Pod (thách thức nhau ăn viên bột giặt và đăng phản ứng trên Facebook, YouTube, Instagram)…

Vào năm 2019, TikTok đã đồng ý trả 5,7 triệu USD để giải quyết các khoản phí từ Ủy ban Thương mại Liên bang về việc cho phép người dùng dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản mà không cần sự cho phép của cha mẹ.

Khoảng một năm sau, TikTok giới thiệu chế độ Family Pairing (ghép nối gia đình), cho phép cha mẹ liên kết tài khoản của họ với con cái, đồng thời kiểm soát nội dung cũng như thời gian sử dụng ứng dụng.

Đọc thêm