Lộ bằng chứng cho thấy Facebook có thể truy cập dữ liệu bạn đã xóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Business Insider, Facebook vẫn có thể truy cập dữ liệu mà người dùng đã xóa nếu nhận được yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật.

Có một câu nói khá phổ biến đại loại như sau: “Nếu bạn đưa một thứ gì đó lên Internet, nó sẽ ở đó mãi mãi”. Điều này hoàn toàn chính xác, khi bạn xóa một dòng trạng thái, hình ảnh, video… mọi thứ sẽ không mất đi mà vẫn được lưu trữ trên máy chủ của công ty hoặc ở đâu đó trên Internet.

Lộ bằng chứng cho thấy Facebook luôn theo dõi người dùng. Ảnh: WSJ

Lộ bằng chứng cho thấy Facebook luôn theo dõi người dùng. Ảnh: WSJ

Mới đây, cựu nhân viên Facebook - Brennan Lawson đã đệ đơn kiện lên tòa án California để chống lại công ty. Trước đó, anh được Facebook thuê vào tháng 7 năm 2018 để làm việc trong nhóm giải quyết các vấn đề xung đột.

Công việc của anh tương tự như đội quân kiểm duyệt nội dung của Facebook, xem tất cả các bài viết có xu hướng bạo lực, tấn công tình dục… và kiểm soát chúng.

Lawson cho biết vào năm 2019, Facebook đã giới thiệu một giao thức cho phép mọi người trong nhóm của anh ấy truy cập tin nhắn Messenger ngay cả khi nó đã bị người dùng xóa.

Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì mà công ty đã nói trước đó. Cụ thể, công ty đã từng nhiều lần tuyên bố những nội dung mà người dùng xóa sẽ biến mất khỏi máy chủ và bị xóa vĩnh viễn. Tuy nhiên, giao thức mới có thể cho phép Facebook xem lại những dữ liệu đã xóa khi nhận được yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật.

Logo Meta bên ngoài trụ sở Facebook ở Menlo Park, California. Ảnh: Liu Guanguan/Getty Images

Logo Meta bên ngoài trụ sở Facebook ở Menlo Park, California. Ảnh: Liu Guanguan/Getty Images

“Nhằm giữ được sự thiện cảm với chính phủ, nhóm giải quyết các vấn đề của Facebook sẽ sử dụng giao thức back-end để cung cấp câu trả lời cho cơ quan thực thi pháp luật”, đơn kiện cho biết.

Khi Lawson đặt câu hỏi về tính hợp pháp của giao thức này trong một cuộc họp, anh đã bị sa thải không lâu sau đó vì lí do lạm quyền.

Trước đó, Apple đã từng được chính phủ Mỹ yêu cầu mở khóa một chiếc iPhone của kẻ khủng bố, nhưng cuối cùng công ty đã từ chối.

Đọc thêm