Cách xử lý khi bị đổi tên Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây có khá nhiều nghệ sĩ, cầu thủ… bị đổi tên Facebook dù tài khoản không bị xâm nhập. Lý do vì sao và cách xử lý khi bị đổi tên Facebook?

Việc những người nổi tiếng (có tick xanh) bị đổi tên Facebook vốn không phải là mới. Trước đó, streamer Độ Mixi, ca sĩ Bích Phương, cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng, cầu thủ Phan Tuấn Tài… cũng trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Nhiều người dùng Facebook bị đổi tên

Nhiều người dùng Facebook bị đổi tên. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy - Chủ nhiệm bộ môn TMĐT FPT Polytechnic, có rất nhiều nguyên nhân khiến người dùng bị đổi tên Facebook (lộ thông tin cá nhân, CMND/CCCD…), nhưng thường không phải do bị hack tài khoản. “Cụ thể, kẻ gian có thể tạo tài khoản có tên trùng với tên của ca sĩ, nghệ sĩ, sau đó dùng tài khoản đó để báo cáo mạo danh. Facebook sẽ kiểm tra, xác nhận và tự động đổi tên Facebook của người nổi tiếng về tên cũ hoặc tên ngẫu nhiên được đăng kí trước đó”.

Ngoài ra, kẻ gian cũng có thể tạo nhiều tài khoản giả mạo để báo cáo mạo danh hoặc trùng tên. Nếu số lượng báo cáo càng nhiều, Facebook sẽ xem xét và tự động đổi tên của người nổi tiếng.

Ví dụ, tài khoản hiện tại tên “Nguyễn Bảo Anh”, nếu bị báo cáo mạo danh hoặc trùng tên sẽ bị Facebook đổi thành “Nguyễn Anh”, “Anh Nguyen”, “Nguyen Bao”… hoặc một cái tên được đăng kí trước đó.

Theo các chuyên gia, chỉ cần người dùng để lộ email, thông tin cá nhân, CMND/CCCD… kẻ gian có thể làm giả giấy tờ và yêu cầu Facebook đổi tên thông qua việc báo cáo mạo danh.

Trong trường hợp bị kẻ gian đổi tên, bạn có thể truy cập vào phần Settings & Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) - Name (tên) và làm theo các bước hướng dẫn để thay đổi lại họ tên hoặc thứ tự hiển thị.

Cách đổi tên trên Facebook

Cách đổi tên trên Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu quá số lần đổi tên, người dùng có thể mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập địa chỉ này. Tại đây, bạn cần nhập họ tên mới, lựa chọn lí do (lỗi chính tả, thêm biệt danh, thay đổi tình trạng hôn nhân…) và tải lên giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, giấy phép lái xe…) rồi nhấn Send (gửi).

gui-giay-to-tuy-than-de-facebook-doi-ten

Gửi giấy tờ tùy thân để yêu cầu Facebook đổi lại họ tên. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau khi Facebook xác minh danh tính hoàn tất (thường khoảng 2-3 ngày), bạn sẽ được đổi sang tên mới.

Đọc thêm