Phần mềm gián điệp trên iPhone sẽ ‘hết đất sống’ vì tính năng này?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Apple đã bổ sung thêm tính năng Lockdown Mode (chế độ phong tỏa) cho iPhone, iPad và Mac, giúp chống lại các phần mềm gián điệp nguy hiểm.

Thống kê cho thấy, trong vài năm trở lại đây, các cơ quan chính phủ, tổ chức… thường có xu hướng mua phần mềm gián điệp từ các công ty tư nhân để tấn công, theo dõi những người nổi tiếng. Tuy nhiên, Apple đã đưa ra một giải pháp khá độc đáo để hạn chế tình trạng này.

Lockdown Mode là một chế độ bảo mật mới trên iOS 16, iPad OS 16 và MacOS Ventura 13, và nó thực sự được thiết kế cho một số ít người bị nhắm mục tiêu bởi phần mềm gián điệp do nhà nước hậu thuẫn và các cuộc tấn công khác.

Khi kích hoạt Lockdown Mode (chế độ phong tỏa) trên iPhone, iPad hoặc Mac, tất cả các loại tệp đính kèm trong email (ngoài hình ảnh) đều bị vô hiệu hóa, bao gồm cả tính năng xem trước liên kết.

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Privacy & Security (bảo mật và quyền riêng tư) - Lockdown mode (chế độ phong tỏa).

Kích hoạt Lockdown mode trên iPhone. Ảnh: Apple
Kích hoạt Lockdown mode trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, một số công nghệ web như biên dịch JavaScript (JIT) cũng bị vô hiệu hóa. Các lời mời liên quan đến Apple và các yêu cầu dịch vụ (ví dụ cuộc gọi FaceTime) cũng bị chặn, trừ khi người đó đã gửi yêu cầu hoặc thực hiện một cuộc gọi trước đó.

Kết nối có dây từ iPhone tới máy tính hoặc một phụ kiện khác cũng bị chặn. Bạn không thể cài đặt profile (cấu hình) hoặc đăng ký quản lý thiết bị di động (MDM).

Lockdown mode có sẵn trên iPhone, iPad và Mac. Ảnh: TIỂU MINH

Lockdown mode có sẵn trên iPhone, iPad và Mac. Ảnh: TIỂU MINH

Nói cách khác, đây là một biện pháp bảo mật cực đoan nhằm giảm đáng kể khả năng kẻ gian cài đặt phần mềm gián điệp trên iPhone của bạn. Apple cho biết, trong thời gian tới họ sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng cho chế độ này.

Đây là điều mà chúng ta chưa hề thấy trên Android gốc hoặc các hệ điều hành được xây dựng dựa trên Android (ngoại trừ Graphene OS).

Đọc thêm