7 loại thủ tục hành chính bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện các thủ tục hành chính, đơn cử như làm CCCD, hộ chiếu, giấy khai sinh, đăng kí kết hôn, đóng lệ phí trước bạ…

Ngoài việc giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục các hành chính, Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) còn cho phép bạn kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ, tiếp nhận ý kiến phản ánh của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Tuy nhiên trước khi sử dụng các tiện ích trên Cổng DVCQG, bạn cần phải đăng kí tài khoản miễn phí theo hướng dẫn tại đây.

Trong khuôn khổ bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ giới thiệu một số thủ tục hành chính mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách làm CCCD gắn chip ngay tại nhà

Dịch vụ công trực tuyến được xác định là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của người dân góp phần đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận lợi và hiệu quả.

Thay vì đến trực tiếp trụ sở công an quận/phường để làm CCCD gắn chip, bạn có thể ngồi tại nhà để đăng ký bằng mẹo nhỏ sau đây.

Hiện tại một số quận huyện đã cho phép người dân lấy số thứ tự hoặc đăng kí làm CCCD thông qua Zalo.

Cách làm CCCD gắn chip qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách làm CCCD gắn chip qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cách đăng kí/đổi mới giấy phép lái xe (GPLX)

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Đăng kí mới hoặc cấp đổi GPLX. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng kí mới hoặc cấp đổi GPLX. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giao diện chính, bạn hãy chọn vào mục Phương tiện và người lái - Giấy phép lái xe - Đổi Giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp. Tiếp theo, bạn hãy chọn cơ quan thực hiện là Sở GTVT của tỉnh/thành phố hoặc chọn trực tiếp bộ, ngành.

Việc bạn cần làm lúc này là điền đầy đủ thông tin cần thiết, sau đó gửi hồ sơ và nhận thông báo xác nhận lịch hẹn. Xem thêm hướng dẫn chi tiết tại đây.

3. Cách làm hộ chiếu mẫu mới online

Bắt đầu từ ngày 1-7, Bộ Công an đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới. Trước đó, việc cấp hộ chiếu online (không gắn chip điện tử) đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội, và hiện tại sẽ áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn đọc có thể đăng ký online theo hướng dẫn sau.

lam-ho-chieu-qua-mang

4. Cách tra cứu phạt nguội giao thông và đóng phạt ngay tại nhà

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể tra cứu các lỗi phạt nguội liên quan đến ô tô, xe máy, xe đạp điện và đóng phạt ngay tại nhà trong trường hợp có vi phạm. Xem thêm các bước thực hiện tại đây.

Tra cứu và đóng phạt vi phạm giao thông qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu và đóng phạt vi phạm giao thông qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

5. Cách đăng kí kết hôn ngay tại nhà

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, bắt đầu từ ngày 18-2-2022, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận kết hôn điện tử (có mã QR chứa thông tin) để thay cho bản giấy. Tuy nhiên, để có được giấy chứng nhận kết hôn điện tử, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký online theo cách sau.

Nếu thông tin đầy đủ, giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo về ngày giờ trả kết quả, ngược lại, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người dùng cần phải hoàn thiện theo quy định.

Cách đăng kí kết hôn ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đăng kí kết hôn ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

6. Cách đăng kí khai sinh cho con trẻ ngay tại nhà

Tương tự như trên, người dùng hiện tại đã có thể đăng kí khai sinh cho con trẻ ngay tại nhà.

Tại Cổng DVCQG, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa Khai sinh, sau đó chọn Thủ tục đăng kí khai sinh (hoặc các thủ tục cần thực hiện). Tiếp theo, người dùng cần chọn cơ quan thực hiện và nhấn Đồng ý, xem thêm tại đây.

7. Cách đăng kí biển số xe

Nhằm cải cách và số hóa các thủ tục hành chính, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa bổ sung thêm chuyên mục “Đăng ký, khai báo xe”, cho phép người dân thực hiện các thủ tục hành chính ngay tại nhà thay vì phải đến trực tiếp công an quận/huyện như trước đây. Chi tiết cách thực hiện tại đây.

Cách đăng kí biển số xe qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đăng kí biển số xe qua mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm