17 ứng dụng độc hại bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky và D3Lab đã phát hiện 17 ứng dụng độc hại trên Google Play, được thiết kế để đánh cắp dữ liệu và tiền điện tử.

Mặc dù hầu hết các ứng dụng đã được gỡ bỏ khỏi Google Play, nhưng ít nhất 3 ứng dụng vẫn còn tồn tại ở thời điểm viết bài, trong đó có 1 ứng dụng đã đạt hơn 50.000 lượt tải xuống trên khắp thế giới.

Dưới đây là các ứng dụng Android độc hại mới nhất mà bạn cần loại bỏ ngay lập tức:

- Document Manager

- Coin track Loan - Online loan

- Cool Caller Screen

- PSD Auth Protector

- RGB Emoji Keyboard

- Camera Translator Pro

- Fast PDF Scanner

- Air Balloon Wallpaper

- Colorful Messenger

- Thug Photo Editor

- Anime Wallpaper

- Peace SMS

- Happy Photo Collage

- Original Messenger

- Pellet Messages

- Smart Keyboard

- Special Photo Editor

- 4K Wallpapers

Để gỡ cài đặt, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng), chọn ứng dụng độc hại và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

go-cai-dat-phan-mem-doc-hai

Theo các nhà nghiên cứu, những ứng dụng độc hại kể trên đa phần được phát triển bởi một công ty có tên là SecneurX. Thống kê cho thấy có hơn 100.000 người dùng Android đã tải và cài đặt ứng dụng, đồng nghĩa với nguy cơ bị đánh cắp tiền, mật khẩu và thông tin cá nhân quan trọng.

Về cơ bản, cách thức hoạt động của phần mềm độc hại mới khá giống với Joker và Hydra, thu thập mọi thứ trên điện thoại, từ địa chỉ email, mật khẩu cho đến thông tin thẻ tín dụng.

Hydra đã có hơn 10.000 lượt tải xuống trước khi bị Google xóa bỏ khỏi kho ứng dụng. Tuy nhiên, phần mềm độc hại vẫn tồn tại trên các cửa hàng của bên thứ ba, đơn cử như APKAIO và APKCombo, vì vậy người dùng hãy cẩn trọng khi cài đặt ứng dụng từ bên ngoài.

Mặc dù không có cách nào có thể ngăn chặn 100% phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại, tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để giảm bớt rủi ro.

- Chỉ tải xuống các ứng dụng phổ biến trên Google Play và các cửa hàng đáng tin cậy.

- Xóa các ứng dụng đáng ngờ hoặc được phát hiện là phần mềm độc hại càng sớm càng tốt.

- Kiểm tra điểm xếp hạng trung bình (sao) và xem qua vài chục đánh giá của người dùng để xác định đây là ứng dụng tốt hay xấu. Ví dụ, nếu ứng dụng có nhiều đánh giá 1 sao, đề cập đến việc thu thập thông tin cá nhân thì bạn không nên cài đặt.

Tiếp tục theo dõi Kỷ Nguyên Số để biết thêm thông tin chi tiết về các mối đe dọa bảo mật di động tương tự trong tương lai.

Đọc thêm