Nhiều nơi ngừng bán điện thoại Huawei, đại lý từ chối mua lại

Trước đó, Microsoft Store, Walmart và Adorama cũng đã ngừng bán điện thoại Huawei. Không chỉ riêng điện thoại, các dòng máy tính bảng, laptop của Huawei cũng đang dần biến mất khỏi trang web của các nhà bán lẻ Mỹ. Những nơi mà bạn có thể mua thiết bị của Huawei hiện chỉ còn Amazon, eBay và Swappa.

B&H Photo không đưa ra lời bình luận, tuy nhiên có vẻ như cửa hàng đang tuân thủ lệnh cấm của chính quyền Trump.

Điện thoại Huawei chưa thể xâm nhập thị trường Mỹ vì chính quyền đã nhiều lần can thiệp vào việc phân phối sản phẩm của nhà mạng. Giờ đây, mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều công ty Mỹ đã tạm ngừng hợp tác với Huawei. Tình hình kinh doanh của Huawei đang có chiều hướng xấu đi, đơn hàng sản xuất phải giảm lại,…

Thậm chí, ngay cả khi Huawei sử dụng cách nào đó để đưa điện thoại đến Mỹ thì chưa chắc người tiêu dùng đã lựa chọn nếu các ứng dụng và dịch vụ phổ biến như Gmail, YouTube và Google Assistant không có sẵn trên điện thoại.

Ngay cả ở châu Âu, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với điện thoại Huawei đã bắt đầu đi xuống.

Lệnh cấm của Mỹ không chỉ tác động đến Huawei mà còn ảnh hưởng đến những công ty tại Mỹ. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới, nên các nhà cung cấp linh kiện cho công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cổ phiếu các công ty bán dẫn ở Mỹ đã giảm mạnh. Tình có thể sẽ tồi tệ hơn khi có tin Trung Quốc đang chuẩn bị lập danh sách đen các công ty của Mỹ. 

Người dùng e dè, đại lý từ chối thu mua

Theo Nikkei, nhiều khách hàng tại Nhật đang tỏ ra e dè khi chọn mua những chiếc điện thoại Huawei đã qua sử dụng. Ghi nhận cho thấy chiếc P10 Lite cũ đang được rao bán khoảng 92-147 USD, thậm chí một số nơi còn bán rẻ hơn. So với vài tháng trước, mức giá này đã giảm 20-40%.

Ngay cả các đại lý thu mua điện thoại cũ cũng từ chối sản phẩm Huawei, khách hàng tỏ ra e dè, thậm chí có người muốn trả lại máy.

Trước đây, điện thoại Huawei được xem là lựa chọn hợp lý để thay thế cho iPhone nhờ mức giá rẻ. Tuy nhiên, sau lệnh cấm của Mỹ, tâm lý mua hàng của người dùng cũng bắt đầu bị ảnh hưởng, bởi họ sợ không nhận được các bản cập nhật trong tương lai, không thể sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google,... Một nhà bán lẻ lớn tiết lộ, đã có người muốn trả lại điện thoại đã mua.

Châu Âu là nơi người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho những mẫu điện thoại đắt nhất, là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Huawei, theo dữ liệu và ước tính của Canalys.

“Theo thông tin từ nhà mạng, nhà phân phối và các nhà bán lẻ, người dùng tiêu dùng lo ngại rằng điện thoại Huawei sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời vì thiếu nhiều tính năng, không an toàn và không được Google hỗ trợ.” Ông Ben Stanton, nhà phân tích của Canalys cho biết.

Tại Pháp, doanh số điện thoại thông minh cao cấp của Huawei đã giảm khoảng 1/5 trong tuần sau khi Mỹ đưa công ty vào danh sách đen thương mại.

Nhiều cửa hàng bán lẻ tại Anh đã gỡ bỏ chiếc Mate 20 X 5G khỏi website, đồng thời 2 nhà mạng lớn của Nhật cũng đã hoãn thời gian ra mắt dòng P30 Series.

Người tiêu dùng không chắc chắn liệu họ có thể nhận được các bản cập nhật sau ngày 19-8 hay không (khi thời gian gia hạn của chính phủ Mỹ đã hết). Tuy nhiên, Huawei cho biết họ đã có sẵn kế hoạch B là chuyển sang sử dụng hệ điều hành mới, đang được phát triển.

iPhone 99% có thực sự đáng mua?
iPhone 99% có thực sự đáng mua?
(PLO) - Nhiều người thường có thói quen chọn mua iPhone 99% (like new) để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đi kèm theo đó sẽ là những rủi ro liên quan đến phần cứng.

Đọc thêm