Sau Google, đến lượt Facebook ‘ra đòn’ với Huawei

Lại tiếp tục là một đòn đánh nhắm vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sau lệnh cấm của Mỹ. 

Cụ thể, những ai đã và đang xài điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng và cập nhật ứng dụng Facebook. Tuy nhiên, các dòng điện thoại Huawei mới sẽ không được cài sẵn Facebook, WhatsApp và Instagram. 

Ngoài những ứng dụng kể trên, điện thoại Huawei khi bán ra thị trường còn được cài sẵn Twitter và Booking.com. Tuy nhiên, cả hai công ty này đã từ chối bình luận về vấn đề trên.  

Trước đó, Google tuyên bố họ sẽ không cung cấp phần mềm Android cho Huawei sau khi thời gian gia hạn (90 ngày) kết thúc. Tuy nhiên, Google Play và tất cả các ứng dụng Google vẫn có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, kể cả những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí đã được chế tạo.

Ngược lại, lệnh cấm Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy, một nguồn tin cho biết. 

Vào tháng 5-2019, Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei, đây là một phần của chiến dịch dài hạn chống lại công ty. Mỹ cáo buộc rằng Huawei quá gần gũi với chính phủ Trung Quốc, các thiết bị mạng viễn thông và sản phẩm của họ có thể phục vụ cho hoạt động gián điệp, điều mà Huawei luôn phủ nhận.

Người dùng vừa hiện tại vẫn có thể cài đặt Facebook từ Google Play, tuy nhiên, trong tương lai việc này vẫn chưa thể nói trước trừ khi chính phủ Mỹ hủy bỏ lệnh cấm. 

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị mọi thứ và tuyên bố sẽ hạn chế mọi sự gián đoạn. Tuy nhiên, một số khách hàng tại châu Âu và châu Á đã chia sẻ với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei vì những bất ổn. Thêm vào đó, các nhà phân tích còn dự đoán doanh số điện thoại Huawei sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.  

Đọc thêm