Phần mềm siêu gián điệp Pegasus giám sát người dùng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Pegasus là phần mềm gián điệp khét tiếng được phát triển bởi NSO Group (Israel), cho phép chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật theo dõi những người bất đồng chính kiến.

Phần mềm gián điệp Pegasus nguy hiểm đến mức các nhà nghiên cứu của Google Project Zero đã mô tả là “đáng kinh ngạc và đáng sợ”, và không có cách nào để ngăn chặn việc tấn công bằng cách khai thác không nhấp chuột.

Mới đây, tờ báo Haaretz (Israel) đã công bố ảnh chụp màn hình cho thấy cách phần mềm gián điệp Pegasus được sử dụng và khả năng của nó.

nhung-tinh-nang-cua-pegasus

Những tính năng mà Pegasus có thể thực hiện. Ảnh: Haaretz

Pegasus có thể dễ dàng kích hoạt camera và micro của iPhone từ xa, cũng như đọc tin nhắn WhatsApp mà người dùng không hề hay biết. Tất nhiên, khả năng của Pegasus không chỉ dừng lại ở những việc này, theo một số báo cáo, những tính năng mà phần mềm cung cấp thậm chí “vượt qua khả năng nghe lén”.

NSO Group, công ty đứng sau Pegasus đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách thực thể vì cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Công ty được cho là đang gặp khó khăn về tài chính và đã nằm trong tầm ngắm của Apple.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm của những công ty này sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ, và chúng cũng không thể được xuất hoặc chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác.

NSO từ lâu đã tuyên bố phần mềm gián điệp của họ được các khách hàng chính phủ sử dụng để kiểm soát tội phạm, nhưng các bằng chứng thu thập được đã chỉ ra nhiều trường hợp lạm dụng công cụ giám sát để rình mò nhà báo, các nhà hoạt động nhân quyền…

Vào đầu tháng 7-2022, Apple đã hé lộ thông tin về Lockdown mode (chế độ phong tỏa), giúp người dùng chống lại các phần mềm gián điệp nguy hiểm, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Phần mềm gián điệp trên iPhone sẽ ‘hết đất sống’ vì tính năng này?.

Kích hoạt chế độ phong tỏa trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Kích hoạt chế độ phong tỏa trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm