Tin công nghệ 11-4: Meta ra mắt chip AI mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nvidia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 11-4 sẽ có các nội dung như Meta ra mắt chip AI mới, tính năng Live Translate trên điện thoại Samsung hiện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn, phiên bản 3uTools cho Mac, Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam.

1. Meta ra mắt chip AI mới

Meta vừa ra mắt phiên bản mới nhất của chip AI (Meta Training and Inference Accelerator - MTIA) để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Nvidia và các công ty bên ngoài.

Sự bùng nổ AI đã giúp biến Nvidia trở thành công ty công nghệ có giá trị thứ ba thế giới, chỉ sau Microsoft và Apple.

Năm ngoái, gã khổng lồ Facebook đã phát hành mô hình AI của riêng mình để cạnh tranh với ChatGPT (OpenAI). Công ty cũng bổ sung các tính năng AI tổng quát mới vào các ứng dụng xã hội của mình, bao gồm các nhãn dán tùy chỉnh và các nhân vật chatbot có khuôn mặt của người nổi tiếng.

Vào tháng 10-2023, Meta cho biết họ sẽ chi tới 35 tỉ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng và AI, bao gồm trung tâm dữ liệu và phần cứng. “AI sẽ là lĩnh vực đầu tư lớn nhất của chúng tôi vào năm 2024,” Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với các nhà đầu tư vào thời điểm đó.

Tin công nghệ 11-4: Meta ra mắt chip AI mới.
Tin công nghệ 11-4: Meta ra mắt chip AI mới.

2. Tính năng Live Translate trên điện thoại Samsung hiện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn

Live Translate là tính năng AI hỗ trợ dịch nội dung cuộc gọi theo thời gian thực, giúp xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ.

Mới đây, Samsung đã hỗ trợ thêm một số ngôn ngữ trong tính năng Live Translate, bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Indonesia và tiếng Nga. Dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm tiếng Romania, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hà Lan và tiếng Thụy Điển.

TM Roh, Chủ tịch kiêm người đứng đầu Samsung MX cho biết: “Việc mở rộng ngôn ngữ của Live Translate trong năm nay sẽ cho phép nhiều người dùng điện thoại vượt qua rào cản ngôn ngữ”.

Những dòng điện thoại Samsung có thể sử dụng các tính năng AI hiện tại bao gồm dòng Galaxy S24, dòng Galaxy S23, Galaxy S23 FE, Galaxy Z Flip5 và dòng Galaxy Tab S9.

Tin công nghệ 11-4: Tính năng Live Translate trên điện thoại Samsung hiện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn. Ảnh: Samsung
Tin công nghệ 11-4: Tính năng Live Translate trên điện thoại Samsung hiện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn. Ảnh: Samsung

3. Phiên bản 3uTools cho Mac

3uTools là phần mềm miễn phí giúp bạn quản lý và thao tác với các thiết bị iOS như iPhone, iPad và iPod Touch dễ dàng trên máy tính Windows hoặc Mac.

Với giao diện trực quan và dễ sử dụng, 3uTools hỗ trợ người dùng sao chép dữ liệu (hình ảnh, nhạc…) giữa iPhone/iPad/iPod Touch và máy tính nhanh chóng. Ngoài ra, công cụ này còn hỗ trợ cập nhật và hạ cấp iOS an toàn.

Tin công nghệ 11-4: Phiên bản 3uTools cho Mac. Ảnh: TIỂU MINH
Tin công nghệ 11-4: Phiên bản 3uTools cho Mac. Ảnh: TIỂU MINH

Bên cạnh đó, 3uTools còn hỗ trợ một số tính năng khác như quản lý nhạc chuông, chuyển đổi định dạng video, kiểm tra thông tin thiết bị iOS như dung lượng pin, số IMEI, số lần sạc… giúp bạn nắm rõ tình trạng và quản lý thiết bị hiệu quả. Đặc biệt, phần mềm này còn hỗ trợ sửa các lỗi thường gặp như treo táo, màn hình đen…

4. Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với công suất 30 MW. Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất cao, gấp 2 lần mức trung bình, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của AI với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Đơn vị vận hành Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Phát biểu tại Lễ ra mắt trung tâm dữ liệu của Viettel, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Viettel đã đưa vào kế hoạch phát triển ít nhất 3 trung tâm dữ liệu trong 2 năm tới với công suất thiết kế 240 KW, tức là lớn gấp 8 lần hôm nay, hiện thực hóa sứ mệnh tiên phong của một doanh nghiệp hạ tầng số quốc gia Việt Nam”.

Tin công nghệ 11-4: Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Viettel
Tin công nghệ 11-4: Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Viettel

Đọc thêm