Opera là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ truy cập các mô hình AI cục bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Các nhà phát triển trình duyệt Opera vừa thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ thử nghiệm 150 biến thể LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) cục bộ dành cho nhà phát triển.

Các mô hình AI cục bộ sẽ được tích hợp trong dịch vụ Aria AI trực tuyến của Opera, bao gồm:

- Llama (Meta)

- Vicuna

- Gemma (Google)

- Mixtral (Mistral AI)…

Các LLM khác nhau có sẵn cho người dùng Opera Developer.
Các LLM khác nhau có sẵn cho người dùng Opera Developer.

Sử dụng LLM cục bộ có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ trên thiết bị, không cần gửi thông tin đến máy chủ. Opera hiện đang thử nghiệm bộ LLM cục bộ trong phiên bản Opera One dành cho các nhà phát triển tại địa chỉ https://opr.as/dyib.

Kể từ hôm nay, người dùng Opera One có thể chọn mô hình mà họ muốn xử lý dữ liệu đầu vào. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản Opera One Developer mới nhất và làm theo các bước hướng dẫn để kích hoạt.

Sau đó chọn LLM cục bộ và tải nó xuống máy tính (dung lượng dao động trong khoảng 2-10 GB cho mỗi biến thể), sau đó sẽ được sử dụng thay cho Aria (AI mặc định trên trình duyệt Opera).

Sử dụng AI trên trình duyệt Opera.
Sử dụng AI trên trình duyệt Opera.

Vào đầu năm 2023, Opera đã giới thiệu Opera One, trình duyệt tập trung vào AI dựa trên các nguyên tắc thiết kế module và kiến trúc mới với bộ tổng hợp đa luồng, cho phép xử lý các phần tử UX mượt mà hơn bao giờ hết. Người dùng trình duyệt Opera One có thể sử dụng AI Aria thông qua thanh bên.

Opera là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ truy cập AI cục bộ. Ảnh: TIỂU MINH
Opera là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ truy cập AI cục bộ. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm