Bóng ma chủ nghĩa cực hữu và khủng bố

Sau các âm mưu tấn công khủng bố bị phá vỡ trong những năm qua ở Đan Mạch và vụ đánh bom tự sát ở Thụy Điển hồi tháng 12-2010.

Các nước Bắc Âu không còn được xem là nơi an toàn đối với chủ nghĩa khủng bố. Bởi thế khi xảy ra vụ đánh bom ở Na Uy chiều 22-7, giả thiết về âm mưu khủng bố đã được đặt ra.

Cách thức sử dụng xe gài chất nổ là cách thức quen thuộc của bọn khủng bố. Vụ đánh bom nhắm vào trung tâm đầu não của chính phủ Na Uy cũng là cách thức chọn lựa mục tiêu quen thuộc của bọn khủng bố. Chưa kể Na Uy đã tham chiến chống khủng bố ở Afghanistan từ năm 2001 và báo chí Na Uy đã từng đăng biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Sau khi trùm khủng bố Bin Laden bị tiêu diệt, tân thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri đã từng nêu ra nhiều mục tiêu sẽ bị trả thù, trong đó có Na Uy. Al-Zawahiri có lý do riêng để tấn công Na Uy bởi nghĩ rằng lực lượng đặc nhiệm Na Uy đã tham gia chiến dịch sát hại một người vợ và một người con của mình.

Bóng ma chủ nghĩa cực hữu và khủng bố ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm đổ bộ lên đảo Utoeya sau vụ xả súng bắn các thanh niên dự trại hè ngày 22-7. Ảnh: AFP

Một nhân vật bị tình nghi đầu tiên sau vụ đánh bom ở Na Uy chiều 22-7 là Mullah Krekar. Nhân vật này cầm đầu nhóm Ansar Al-Islam, một tổ chức Hồi giáo ở vùng đất Kurdistan ở Iraq. Mullar Krekar sống ở Na Uy 20 năm nay. Chính phủ Na Uy muốn trục xuất nhưng không được bởi tính mạng của Mullar Krekar sẽ bị đe dọa ở Iraq và Mullar Krekar từng tuyên bố trục xuất ông là một tội ác.

Lý lịch của nghi can Anders Behring Breivik cũng cho thấy báo cáo năm 2010 của Cục An ninh thuộc cảnh sát Na Uy có vẻ chênh với thực tế. Cục ghi nhận như những năm trước, các nhóm cực hữu và cực tả không phải là nguy cơ đe dọa thực sự đối với xã hội trong năm 2011. Trong khi đó, báo cáo ghi nhận hoạt động của các tổ chức cực hữu trong năm 2010 có gia tăng và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2011.
Thực ra từ lâu cảnh sát các nước châu Âu đều lo ngại phong trào cực hữu đang gia tăng với hỗn hợp các tư tưởng chống Hồi giáo, chống nhập cư… Hai vụ tấn công ở Na Uy được xem như đẫm máu nhất từ sau vụ Al Qaeda tấn công ở London (Anh) năm 2005 là hơn 50 người chết. Dù vậy, trong 10 năm qua, châu Âu lại tập trung chống khủng bố hơn chủ nghĩa cực hữu. Nguyên nhân chưa bao giờ các phần tử cực hữu lại tổ chức tấn công làm nhiều người chết như ở Na Uy lần này.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm