CapCut bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- ByteDance (công ty mẹ của TikTok, CapCut) đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến việc ứng dụng chỉnh sửa video CapCut tự ý thu thập dữ liệu người dùng.

Vụ kiện được đệ trình ở tiểu bang Illinois (Mỹ), cáo buộc CapCut thu thập dữ liệu vân tay, khuôn mặt từ hơn 200 triệu người dùng đang hoạt động mà không thông báo hoặc xin phép rõ ràng. Hành động này đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của tiểu bang.

CapCut bị cáo buộc thu thập dữ liệu của hơn 200 người dùng. Ảnh: 123RF

CapCut bị cáo buộc thu thập dữ liệu của hơn 200 người dùng. Ảnh: 123RF

Ứng dụng này cũng bị cáo buộc thu thập thông tin chi tiết về vị trí, địa chỉ MAC, ngày sinh và giới tính của người dùng cũng như ảnh và video. Phần lớn những dữ liệu này được cho là để phục vụ cho việc phân phối các quảng cáo nhắm mục tiêu.

Theo The Record, chính sách quyền riêng tư của CapCut được thiết kế để khiến mọi người khó hiểu hoặc khiến ứng dụng “có ý nghĩa, rõ ràng đồng ý”. Bên cạnh đó, các nguyên đơn còn chỉ ra rằng vì ByteDance có trụ sở chính tại Bắc Kinh nên công ty có thể buộc phải chia sẻ dữ liệu CapCut với chính phủ Trung Quốc.

CapCut là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video phổ biến trên thế giới. Ảnh: TIỂU MINH

CapCut là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video phổ biến trên thế giới. Ảnh: TIỂU MINH

ByteDance (chủ sở hữu TikTok) thường xuyên thuyết phục các cơ quan quản lý Hoa Kỳ rằng TikTok không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Tại một phiên điều trần trước quốc hội vào đầu năm nay, giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã tuyên bố rằng “ByteDance không phải là đại lý của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác”.

Kể từ năm ngoái, TikTok đã định tuyến tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đến các máy chủ Oracle có trụ sở tại quốc gia này. Sáng kiến đó, được gọi là Dự án Texas, cũng bao gồm mục tiêu xóa dữ liệu TikTok riêng tư của người dùng Hoa Kỳ khỏi các trung tâm dữ liệu của chính ByteDance.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Montana đã thông qua dự luật cấm hoàn toàn TikTok ở bang này. Nhiều khu vực pháp lý khác, bao gồm cả chính phủ liên bang, đã cấm ứng dụng này trên hầu hết các thiết bị do nhà nước sở hữu. Bộ Tư pháp được cho là đang xem xét các cáo buộc rằng bốn nhân viên ByteDance đã sử dụng TikTok để theo dõi vị trí của hai nhà báo Hoa Kỳ.

Vụ kiện tập thể yêu cầu tòa án quận ngăn chặn ByteDance gửi dữ liệu và nội dung của người dùng CapCut đến Trung Quốc cũng như thu thập thông tin sinh trắc học của người dùng và các dữ liệu khác mà không có sự đồng ý.

Bên cạnh đó, các nguyên đơn còn yêu cầu tòa án buộc ByteDance phải xóa mọi dữ liệu người dùng và nội dung mà nó thu được một cách bất hợp pháp thông qua CapCut.

Đọc thêm