Cục An toàn thông tin và TikTok tiết lộ cách hạn chế lừa đảo trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã phối hợp với TikTok triển khai chiến dịch chống lừa đảo trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho người dùng trên không gian mạng.

Hiện tại trên không gian mạng có rất nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến khác nhau, đơn cử như giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản, giả mạo doanh nghiệp (bảo hiểm xã hội, ngân hàng…), lừa đảo đầu tư chứng khoán/tiền ảo/đa cấp...

chống lừa đảo trực tuyến

Để tăng cường kiến thức và khả năng nhận biết của người dùng, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã phối hợp với TikTok triển khai chiến dịch chống lừa đảo trực tuyến từ nay đến cuối tháng 7-2023.

Thống kê cho thấy, chỉ sau 3 ngày triển khai đến nay đã có hơn 500 video tái hiện và cảnh báo các hành vi lừa đảo trực tuyến được các nhà sáng tạo nội dung TikTok triển khai, thu hút gần 300 triệu lượt xem.

Hàng loạt các videos của các nhà sáng tạo nội dung như chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC (@chongluadao.vn), CEO Lưu Nga (@LuuNga2023), Bác sĩ Huy (@bacsihuy.official), KOL review công nghệ Tuấn Ngọc (@tuanngocday), Luật sư Trung (@trungluatsu) chia sẻ các trường hợp đánh động vào tâm lý người dân từ y tế, sức khoẻ, du lịch đến tài chính để lấy lòng tin và thực hiện hình thức lừa đảo.

chuyên gia chia sẻ cách hạn chế bị lừa

Không dừng lại ở đó, trong tháng 8-2023, TikTok sẽ kết nối với chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), các nhà sáng tạo nội dung TikTok, Đại diện của Cục An toàn Thông tin để thực hiện các video và buổi phát trực tiếp trên TikTok LIVE để thảo luận về hiện trạng lừa đảo trên không gian số.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc triệt phá các tổ chức lừa đảo mạng, ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia an ninh mạng và là nhà sáng lập của dự án phi lợi nhuận "Chống lừa đảo", sẽ mang đến kiến thức chuyên sâu về hành vi lừa đảo tinh vi của các tội phạm mạng.

Cùng với góc nhìn đa dạng từ các nhà sáng tạo nội dung và các đại diện đến từ Cục An toàn Thông tin, các buổi phát hứa hẹn cung cấp thông tin bổ ích, giúp người dùng nhận diện bẫy lừa đảo và trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Phú Lương, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), chia sẻ: “Chúng tôi đặt mục tiêu trang bị cho mọi công dân số khả năng tự định vị bẫy lừa đảo, bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn tinh xảo của tội phạm mạng”.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, nhấn mạnh: "Tại TikTok, an toàn cho người dùng luôn được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Các nỗ lực được thực hiện liên tục, xuyên suốt nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề nhức nhối, góp phần trang bị kiến thức cần thiết và cải thiện trải nghiệm của người dùng trên không gian số".

Đọc thêm