Cảnh giác 2 kiểu lừa đảo mới khi đi du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nhu cầu du lịch của người dân trong dịp hè ngày một tăng cao, lợi dụng điều này, kẻ gian đã triển khai một số kiểu lừa đảo mới nhằm đánh cắp tiền và dữ liệu.

Lừa đảo khảo sát, đánh cắp thông tin

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã phát hiện ra một trang web lừa đảo, giả mạo giao diện booking.com (một trong những website đặt phòng phổ biến nhất thế giới). Mục đích của trang web giả mạo là thu thập địa chỉ email, mật khẩu, thông tin đăng nhập của chủ sở hữu khách sạn và căn hộ…

Kẻ lừa đảo thu thập thông tin đăng nhập của người dùng Booking.com

Kẻ lừa đảo thu thập thông tin đăng nhập của người dùng Booking.com

Để tránh dính bẫy, người dùng nên kiểm tra cẩn thận địa chỉ trang web trước khi nhập bất kỳ thông tin xác thực nào.

Tương tự, trang web đặt phòng trực tuyến khác là Airbnb cũng thường xuyên bị tội phạm mạng giả mạo, yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân và liên tục thúc ép chuyển khoản để xác nhận đặt hàng.

Trang web Airbnb giả kêu gọi du khách trả tiền cho một căn phòng không tồn tại.

Trang web Airbnb giả kêu gọi du khách trả tiền cho một căn phòng không tồn tại.

Một trò lừa đảo trực tuyến khác khá phổ biến là hứa hẹn tặng quà sau khi thực hiện khảo sát. Tuy nhiên, thực chất việc này chỉ nhằm thu thập dữ liệu người dùng.

Thông thường, người tham gia khảo sát sẽ được yêu cầu cung cấp họ và tên, địa chỉ, số điện thoại và đôi khi là thông tin thanh toán. Dữ liệu đó sau này có thể được sử dụng để giả mạo danh tính, xâm nhập tài khoản ngân hàng… hoặc bán lại cho các bên thứ ba.

Để tránh bị dính bẫy, bạn không nên tin tưởng vào những lời hứa hẹn có cánh (tặng quà, tặng tiền…), đặc biệt là một khoản tiền lớn từ trên trời rơi xuống.

Trang web lừa đảo hàng không

Tất cả các hãng hàng không lớn đều có chương trình khách hàng thân thiết với điểm thưởng là một loại tiền tệ. Nếu tội phạm mạng tìm cách xâm nhập vào tài khoản của ai đó có đủ điểm thưởng, chúng có thể mua vé và bán lấy tiền thật để bỏ túi.

Trang web lừa đảo thu thập thông tin xác thực cho chương trình khách hàng thân thiết của hãng hàng không.

Trang web lừa đảo thu thập thông tin xác thực cho chương trình khách hàng thân thiết của hãng hàng không.

Làm thế nào để hạn chế bị lừa khi đi du lịch?

- Khi mua vé máy bay, cũng như đặt phòng khách sạn và căn hộ, chỉ truy cập vào các trang web uy tín.

- Nếu có thể, hãy mua vé trực tiếp trên trang web riêng của hãng hàng không, nó có thể đắt hơn một chút, nhưng luôn an toàn hơn.

- Đừng để bị lừa bởi lời hứa về giải thưởng, quà tặng khi thực hiện những công việc đơn giản.

- Kiểm tra cẩn thận địa chỉ trang web trước khi nhập các thông tin quan trọng như tên người dùng và mật khẩu, số thẻ thanh toán…

- Không bao giờ chia sẻ số đặt chỗ với bất kỳ ai hoặc đăng ảnh vé máy bay có mã vạch lên mạng xã hội.

Vài ngày trước ngày khởi hành, hãy kiểm tra tất cả các đặt chỗ bạn đã đặt cho chuyến đi. Nếu có vấn đề với việc đặt chỗ, tốt hơn hết bạn nên giải quyết trước chứ không phải thực hiện tại quầy làm thủ tục ở sân bay hoặc lễ tân khách sạn.

Sử dụng phần mềm chống virus được tích hợp tính năng chống gian lận và lừa đảo trực tuyến trên tất cả các thiết bị của bạn.

Hy vọng những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích, giúp bạn đọc có một chuyến đi nghỉ mát vui vẻ với gia đình, bạn bè và người thân.

Đọc thêm