Ngân hàng cảnh báo 20 kiểu lừa đảo nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng về 20 kiểu lừa đảo nguy hiểm trong quý 2 năm 2023.

Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi xuất hiện nhằm đánh cắp tiền bạc, dữ liệu của người dùng Internet. Dưới đây là 20 kiểu lừa đảo mà người dùng nên biết để tránh bị mất tiền oan uổng.

1. Giả danh cơ quan thực thi pháp luật

Đầu tiên, kẻ gian sẽ sử dụng các đầu số lạ… tự xưng là cán bộ viện kiểm sát, công an, thông báo sai phạm và yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào số tài khoản mà chúng cung cấp.

2. Bẫy tình trên mạng xã hội

Giả làm quân nhân, doanh nhân nước ngoài muốn gởi quà có giá trị về Việt Nam. Sau đó, giả là hải quan yêu cầu đóng phí trước khi nhận hàng.

3. Chuyển tiền làm từ thiện

Vờ làm người nước ngoài muốn gửi tiền về Việt Nam làm từ thiện và nhờ người giúp đỡ với hoa hồng lên đến 30-40%. Sau đó, giả làm cán bộ hải quan bắt nạn nhân đóng phí thực hiện giao dịch.

4. Lừa đảo mua bán hàng trực tuyến

Kẻ gian sẽ gửi link thanh toán trực tuyến giả mạo và yêu cầu nạn nhân đăng nhập. Sau đó, họ sử dụng những thông tin này để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của nạn nhân và chiếm đoạt tiền. Họ cũng có thể yêu cầu nạn nhân chuyển cọc trước sau đó chiếm đoạt tiền cọc.

lừa đảo ngân hàng trực tuyến

5. Giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ nâng cấp ứng dụng

Chủ động gọi điện cho nạn nhân, tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn nâng cấp phần mềm. Họ sẽ thu thập thông tin cá nhân nhạy cảm, đăng nhập ngân hàng trực tuyến và chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

6. Lừa đảo qua hình thức trúng thưởng

Giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính gọi điện thông báo trúng thưởng (ví dụ như xe máy, sổ tiết kiệm…). Sau đó yêu cầu nạn nhân đóng phí trước khi nhận thưởng và chiếm đoạt khoản tiền này.

7. Chiếm tài khoản Facebook và lừa đảo mượn tiền

Chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và nhắn tin cho người thân/bạn bè của nạn nhân để mượn tiền. Sau đó, kẻ gian sẽ yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng có tên giống tài khoản Facebook, hình thức này tương đối tinh vi vì cần phải có thời gian thu thập dữ liệu và giả mạo thẻ ngân hàng giống tên của nạn nhân.

8. Lừa đảo tìm việc làm

Theo đó, kẻ gian sẽ thông báo tuyển người làm tại nhà cho những công việc đơn giản như lắp ráp bút bi, dán tem, xem video TikTok… với mức lương cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, để có thể làm việc, nạn nhân cần phải chuyển tiền cọc trước khi bắt đầu.

lừa đảo tuyển cộng tác viên qua mạng

9. Mạo danh công ty tài chính lừa cho vay

Chủ động liên hệ nạn nhân hứa hẹn cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Sau đó yêu cầu nạn nhân đóng phí vay và biến mất.

10. Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội

Thông báo nạn nhân nợ tiền hoặc vay mượn quỹ Bảo hiểm xã hội và yêu cầu nạn nhân đóng phí, nếu không sẽ trình báo công an. Nếu lo sợ và đóng phí, nạn nhân sẽ bị chiếm đoạt khoản tiền này.

11. Giả vờ chuyển tiền nhầm để ép vay

Vờ chuyển nhầm vào tài khoản của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển trả lại vào một tài khoản khác. Sau đó, chủ tài khoản (người tự nhận đã chuyển tiền nhầm cho nạn nhân trước đây) yêu cầu nạn nhân đóng lãi vay. Nạn nhân bị đe dọa sẽ kiện ra tòa nếu không thanh toán.

12. Lừa nâng cấp SIM 4G để chiếm đoạt tài sản

Giả nhân viên nhà mạng hướng dẫn nâng cấp SIM. Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, số điện thoại di động của nạn nhân sẽ bị chiếm đoạt và sử dụng. Sau đó, họ sẽ chiếm đoạt tiền từ các tài khoản ngân hàng có liên kết với số điện thoại đó.

13. Lập sàn giao dịch tiền ảo để chiếm đoạt tài sản

Quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận để thu hút nhà đầu tư. Ngay khi nhà đầu tư nạp số tiền lớn vào thì sàn sập, nhà đầu tư không rút được tiền.

14. Lừa đảo cho số ‘đánh đề’

Để nhận được số có khả năng trúng nhiều hơn thì người chơi phải đóng phí. Nếu không trúng thì mất phí, nếu trúng thì nạn nhân còn phải trả thêm tiền hoa hồng.

15. Làm nhiệm vụ qua ứng dụng lạ

Nạn nhân phải đóng tiền trước khi nhận được nhiệm vụ. Những lần đầu tiên, nạn nhân sẽ được trả lại số tiền này và thù lao khi hoàn thành công việc (số tiền nhỏ), điều này nhằm mục đích tạo lòng tin.

Các nhiệm vụ tiếp theo sẽ yêu cầu đóng tiền nhiều hơn, nếu bạn làm theo, số tiền này sẽ bị chiếm đoạt.

16. Tuyển cộng tác viên làm việc trên các ứng dụng thương mại điện tử

Đăng tuyển cộng tác viên xử lý các đơn hàng trên các ứng dụng thương mại điện tử. Cộng tác viên sẽ được cung cấp thông tin đăng nhập vào các ứng dụng, đường link. Để nhận được thù lao, cộng tác viên (nạn nhân) phải đặt mua hàng, chuyển tiền thanh toán để tăng tương tác và uy tín cho các cửa hàng.

Nạn nhân sẽ nhận lại tiền đặt mua hàng và thù lao sau những lần đầu hoàn thành công việc. Tuy nhiên, sau đó nạn nhân sẽ bị lừa chuyển số tiền lớn hơn và không được nhận lại

cẩn trọng các công việc nhẹ lương cao

17. Giả làm cán bộ viễn thông

Thông báo nạn nhân nợ cước phí hoặc nợ xấu tín dụng sau đó họ lại tự xưng là công an yêu cầu nạn nhân đóng tiền để phục vụ quá trình điều tra.

18. Giả danh cán bộ xử phạt vi phạm giao thông

Thông báo nạn nhân có biên lai nộp phạt sắp hết hạn hoặc nạn nhân có liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy. Yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến và sau đó chiếm đoạt tiền.

19. Giả mạo lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành

Lập các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) sử dụng các hình ảnh của lãnh đạo để tạo niềm tin cho nạn nhân (là các nhân viên cấp dưới của vị lãnh đạo này), sau đó nhắn tin cho nạn nhân để mượn tiền.

20. Gọi điện quấy rối, khủng bố đòi nợ

Các đối tượng tự xưng nhân viên công ty tài chính nhắn tin, gọi điện khủng bố đòi nợ người vay và cả người thân, bạn bè của người vay.

Làm thế nào để tránh bị mất tiền ngân hàng?

- Không chuyển tiền cho bất kì ai thông qua điện thoại, Internet mà chưa biết rõ về họ.

- Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại, nếu cần sẽ mời lên trụ sở.

- Không cung cấp OTP, tài khoản ngân hàng trực tuyến cho bất kỳ ai.

- Khi người thân, bạn bè… hỏi mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền, bạn hãy gọi điện trực tiếp hoặc video call để xác nhận lại. Hãy luôn nghi ngờ.

- Đa số các cách kiếm tiền dễ dàng qua mạng xã hội đều là ‘trò lừa đảo’.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ góp phần giúp bạn đọc nắm được các chiêu trò lừa đảo phổ biến hiện nay, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác và hạn chế bị mất tiền.

Đọc thêm