TikTok nói dối về việc lưu trữ dữ liệu người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Telegraph, TikTok đã thừa nhận rằng một số dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trữ ở Trung Quốc, mặc dù trước đó tất cả dữ liệu đều nằm trên các máy chủ tại Mỹ.

Nền tảng video ngắn TikTok (thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance) đã thừa nhận trong một bức thư gửi hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ rằng “một số dữ liệu của người sáng tạo” được lưu trữ ở Trung Quốc.

Theo Forbes, công ty định nghĩa người sáng tạo là người dùng “có mối quan hệ thương mại”. Các hợp đồng và “tài liệu liên quan” như biểu mẫu thuế, số an sinh xã hội… của những người đó được lưu giữ bên ngoài Hoa Kỳ.

tiktok lưu trữ dữ liệu người mỹ tại trung quốc

Một phát ngôn viên của công ty cho biết: “TikTok chưa được chính phủ Trung Quốc yêu cầu cung cấp dữ liệu, và công ty cũng sẽ không làm như vậy”.

Những lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu ngày càng tăng do luật an ninh quốc gia của đất nước này.

Vào tháng 3-2023, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã phải điều trần với các thành viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện về việc lưu trữ dữ liệu.

2 Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Đảng viên Đảng Dân chủ Connecticut) và Marsha Blackburn (Đảng viên Đảng Cộng hòa Tennessee), cáo buộc các quan chức của TikTok đã đưa ra những câu trả lời sai lệch và không chính xác trước Quốc hội. “Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng TikTok đang lưu trữ dữ liệu cá nhân, riêng tư của người Mỹ, bất chấp những tuyên bố trước đó của công ty”.

Chính phủ các nước phương Tây lo ngại dữ liệu do TikTok thu thập có thể bị các đặc vụ Trung Quốc sàng lọc theo ý muốn nhằm tìm kiếm các mục tiêu có giá trị để theo dõi.

Đầu năm nay, TikTok đã bị cấm trên các thiết bị của quan chức chính phủ Anh, với việc cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Sir Iain Duncan Smith gọi ứng dụng này là “máy thu thập dữ liệu của chính phủ Trung Quốc”.

Tương tự, chủ tịch ủy ban đối ngoại Alicia Kearns, người đang chịu lệnh trừng phạt của Trung Quốc vì lên tiếng về các hành vi vi phạm nhân quyền của đất nước, đã cảnh báo rằng TikTok có thể cho phép Bắc Kinh “tận dụng các lỗ hổng của chúng ta”.

TikTok đã nhiều lần khẳng định họ không hợp tác với Bắc Kinh.

Mới đây, TikTok cũng lên tiếng phản đối về việc bang Montana của Hoa Kỳ cấm bất kỳ ai cài đặt TikTok trên điện thoại cá nhân. Đây là một lệnh cấm chưa có trước đó và sẽ có hiệu lực vào năm tới.

TikTok cho biết lệnh cấm vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ, và dựa trên những quan niệm sai lầm cơ bản.

Đọc thêm