Tỷ phú chỉ trích giới trẻ thích xem TikTok hơn làm việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chia sẻ với Insider, tỷ phú John Catsimatidis cho biết giới trẻ thích xem TikTok hơn thay vì chăm chỉ làm việc để phát triển sự nghiệp.

Tỷ phú John Catsimatidis nói rằng khi còn trẻ ông đã làm việc 70 tiếng một tuần tại siêu thị, và cảm thấy lo lắng khi đa số các bạn trẻ hiện nay đang dành quá nhiều thời gian cho TikTok, thay vì tập trung làm việc.

Ông trùm kinh doanh 74 tuổi John Catsimatidis cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Gen Z quá mất tập trung vào TikTok. Ảnh: AP/Kathy Willens
Ông trùm kinh doanh 74 tuổi John Catsimatidis cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Gen Z quá mất tập trung vào TikTok. Ảnh: AP/Kathy Willens

Catsimatidis sau đó tiếp tục nắm quyền sở hữu một phần cửa hàng tạp hóa mà anh từng làm việc, và mở rộng hoạt động kinh doanh. Hiện nay, tài sản của người đàn ông 74 tuổi này trị giá khoảng 4,1 tỷ USD, phần lớn nhờ quyền sở hữu Gristedes Food, một chuỗi cửa hàng tạp hóa ở TP New York, một công ty bất động sản và hàng không có tên Red Apple Group.

Để có thể phát triển sự nghiệp tốt hơn, Catsimatidis khuyến cáo bạn nên thuê những người thông minh hơn bạn, có học thức và tránh xa các rắc rối. “Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng dễ giành chiến thắng. Hãy nhìn những người chỉ làm việc 3 ngày một tuần, và tôi sẽ cho bạn thấy những thất bại”, ông nói.

Catsimatidis có hai con riêng và được biết đến là người rất tích cực trong chính trị, ông thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Catsimatidis không phải là tỷ phú đầu tiên chỉ trích đạo đức làm việc của thế hệ trẻ. Năm ngoái, John Mackey, người đồng sáng lập Whole Foods, nói rằng những người trẻ tuổi “có vẻ như họ không muốn làm việc”. Và gần đây, thành viên PayPal, Keith Rabois, đã cáo buộc một số công nhân làm “công việc giả mạo”.

Gen Z muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ảnh: Tyler Le/Insider

Gen Z muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ảnh: Tyler Le/Insider

Một chuyên gia trước đây đã nói với Insider rằng quan điểm cho rằng thế hệ trẻ lười biếng hơn và có nhiều quyền hơn chỉ là một “hiệu ứng thế hệ”. Gen Z đã chỉ ra rằng họ quan tâm nhiều hơn đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và ít sẵn sàng chấp nhận văn hóa làm việc độc hại.

Vào năm 2022, một cuộc khảo sát từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy khoảng một nửa số công nhân Gen Z sẽ nghỉ việc nếu công việc đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ.

Đọc thêm