Vì sao bạn nên xóa TikTok khỏi điện thoại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- TikTok là một trong những nền tảng video ngắn phát triển nhanh nhất hiện nay, nó có thể mang lại niềm vui cho nhiều người, nhưng cũng ẩn chứa nhiều mặt tối khiến bạn phải thận trọng.

TikTok về cơ bản là phần mềm gián điệp

Theo Reviewgeek, tất cả các ứng dụng mạng xã hội đều thu thập dữ liệu về bạn để nâng cao thuật toán đề xuất.

Công ty bảo mật Internet 2.0 đã sử dụng phần mềm Malcore để đo lường lượng dữ liệu cá nhân mà các nền tảng mạng xã hội thu thập. Kết quả cho thấy TikTok đã tăng gấp đôi số lượng trình theo dõi trong phần mã nguồn, đạt 63,1 điểm (tệ nhất), trong khi điểm trung bình của 21 ứng dụng trong bài kiểm tra là 28,8 điểm.

TikTok dẫn đầu trong việc thu thập dữ liệu người dùng. Ảnh: Internet 2.0

TikTok dẫn đầu trong việc thu thập dữ liệu người dùng. Ảnh: Internet 2.0

Để đăng ký tài khoản TikTok, bạn phải tự nguyện cung cấp tên, tuổi, email, mật khẩu, số điện thoại và dữ liệu vị trí. Bên cạnh đó, để ứng dụng có thể hoạt động chính xác, bạn phải cấp quyền cho TikTok truy cập danh bạ, khay nhớ tạm, dữ liệu sinh trắc học…

Việc sử dụng trình duyệt tích hợp bên trong ứng dụng TikTok cũng gây ra một số lo ngại. Vào năm 2022, kỹ sư phần mềm và nhà nghiên cứu bảo mật Felix Krause đã kiểm tra trình duyệt của TikTok và tìm thấy mã Java Script cho phép công ty theo dõi tất cả các lần nhấn phím. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok có thể theo dõi mọi thứ bạn nhập, bao gồm cả thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thẻ tín dụng.

Một nghiên cứu năm 2022 do URL Genius thực hiện cho thấy TikTok đã gửi dữ liệu cho nhiều bên thứ ba hơn so với các ứng dụng mạng xã hội khác. Báo cáo nêu rõ “người tiêu dùng hiện không thể biết dữ liệu nào được chia sẻ với bên thứ 3 hoặc dữ liệu của họ sẽ được sử dụng như thế nào”.

Lưu ý, TikTok không phải là ứng dụng duy nhất thu thập dữ liệu của bạn trên điện thoại. Tuy nhiên, chính lượng dữ liệu mà công ty thu thập, gửi đến những nơi khác mới là điều đáng lo ngại.

Gây nghiện

Ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, một lý do khác để cân nhắc xóa TikTok khỏi điện thoại là yếu tố gây nghiện. Thuật toán đề xuất video được thiết kế tỉ mỉ nhằm giữ bạn ở lại ứng dụng càng lâu càng tốt bằng cách thưởng cho bộ não Dopamine.

Tất cả thông tin mà công ty thu thập về bạn không chỉ mang lại nguồn doanh thu thông mà còn cho phép công ty cung cấp chính xác các nội dung mà bạn yêu thích, khiến bạn dán mắt vào màn hình hàng giờ liền.

Thuật toán của TikTok gây nghiện. Ảnh: Pexels

Thuật toán của TikTok gây nghiện. Ảnh: Pexels

Video ngắn có thể tác động tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên, những người đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện. Trẻ em thường gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng sự chú ý có định hướng so với người lớn.

“Nếu bộ não của trẻ em đã quen với những thay đổi liên tục, bộ não sẽ khó thích nghi với các hoạt động phi kỹ thuật số, nơi mọi thứ không di chuyển nhanh như vậy,” Michael Manos, Ph.D., giám đốc lâm sàng tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland chia sẻ.

Mối quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, là một công ty Trung Quốc nên buộc phải tuân theo luật pháp của quốc gia đó, cung cấp dữ liệu người dùng khi được yêu cầu. Tuy nhiên, ByteDance đã nhiều lần phủ nhận việc này, đồng thời tuyên bố dữ liệu người dùng sẽ được lưu trữ tại Mỹ và Singapore.

Mặc dù vậy, các nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn cảm thấy lo ngại và tin rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để tuyên truyền và tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng rộng lớn đối với công chúng.

Trong lần xuất hiện trước Quốc hội gần đây, Giám đốc FBI Christopher Wray đã nói với Ủy ban An ninh Nội địa rằng “chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán đề xuất, điều này có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng”.

TikTok không phải là duy nhất

Tất nhiên TikTok không phải là nền tảng mạng xã hội gây nghiện duy nhất hiện nay. Facebook, Instagram, Twitter… cũng gây lãng phí thời gian và cung cấp lượng dopamine để giữ người dùng ở lại càng lâu càng tốt.

TikTok không phải là ứng dụng duy nhất trên điện thoại thu thập dữ liệu. Ảnh: Pexels

TikTok không phải là ứng dụng duy nhất trên điện thoại thu thập dữ liệu. Ảnh: Pexels

Chúng ta không cần phải loại bỏ TikTok hoàn toàn, thay vào đó, bạn hãy hạn chế sử dụng ứng dụng nếu cảm thấy lo ngại về những thông tin đã đề cập ở trên. Ngoài ra, người dùng cũng nên cân nhắc sử dụng TikTok trên trình duyệt để hạn chế việc bị thu thập dữ liệu.

Đọc thêm