FPT nói gì về thông tin Nhật, Hàn đặt hàng gần 70 triệu chip vi mạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- FPT cho biết hiện tập đoàn này nhận đơn đặt hàng gần 70 triệu chip vi mạch đến năm 2025 cho các khách hàng Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sáng 14-9, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT (viết tắt Tập đoàn FPT, mã chứng khoán FPT) chia sẻ trên tờ Reuters rằng: Đến nay tập đoàn này đã nhận được đơn đặt hàng 67 triệu chip tới năm 2025, cho các khách hàng Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản. Các khách hàng này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thiết bị y tế và nhiều ứng dụng điện tử.

fpt-nhan-don-dat-hang-gan-70trieu-chip.png
FPT nhận được đơn đặt hàng 67 triệu chip tới năm 2025. ẢNH: FPT

Trước thông tin này, chiều 15-9, PLO đã liên hệ đại diện Tập đoàn FPT, vị này cũng xác nhận những thông tin trên tờ Reuters.

Trước đó năm 2022, FPT Semiconductor - Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch thuộc tập đoàn được công bố thành lập. Đến nay, sản phẩm của chip nguồn (PMIC - Power Management IC) của FPT Semiconductor đã qua giai đoạn nghiên cứu phát triển (R&D) đến giai đoạn sản xuất hàng loạt (production phase).

Thời điểm đó FPT đặt kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu vào 2 năm 2024 và 2025. Như vậy tới nay, sau 1 năm, đơn đặt hàng đến nay đã tăng gần gấp 3 lần.

Tờ Reuters cũng nhìn nhận, trái ngược với việc mảng lắp ráp gia công các sản phẩm chủ yếu được thực hiện tại Việt Nam, nhờ công nghệ thường được bắt nguồn từ các nước phát triển khác, Tập đoàn FPT lại có chip được thiết kế sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan - một kiểu chuỗi cung ứng đảo ngược so với những gì gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung, công ty lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại thông minh của họ ở Việt Nam đang triển khai.

Ông Trương Gia Bình cho biết FPT có thể đưa hoạt động sản xuất chip về Việt Nam trong vòng 5 năm. Bởi ông nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vào việc xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.

Vị chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư vào thị trường Mỹ ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và đào tạo kỹ thuật, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Theo đó, FPT đã công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Landing AI, một công ty AI hàng đầu của Mỹ lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ), nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

Đọc thêm