Google vẫn thu thập dữ liệu ngay cả khi bạn đã tắt tính năng theo dõi

AUDIO bài viết

Nếu đang sử dụng các thiết bị Android và iOS, bạn có thể dễ dàng quản lý dữ liệu cá nhân thông qua các tùy chọn được Google cung cấp sẵn. Tuy nhiên, mới đây Washington DC (thủ đô nước Mỹ), bang Washington, bang Indiana và bang Texas đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc công ty vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã tắt tính năng theo dõi.

google-location-history

Google đã khiến người dùng tin rằng họ có quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân (cho phép/không cho phép thu thập) thông qua các tùy chọn trong phần cài đặt. Tuy nhiên, sự thật là Google vẫn tiếp tục khảo sát người dùng một cách có hệ thống và thu lợi nhuận từ dữ liệu khách hàng, tổng chưởng lý của Washington DC, Karl Racine cho biết trong một tuyên bố. 

Văn phòng tổng chưởng lý xác nhận họ đã mở một cuộc điều tra chống lại Google sau khi Associated Press (AP) tiết lộ công ty vẫn theo dõi vị trí người dùng ngay cả khi họ đã tắt chức năng này. 

Trước đó không lâu, Google từng tuyên bố rằng nếu người dùng tắt cài đặt “Location history” (lịch sử vị trí), tất cả các địa điểm mà họ ghé thăm sẽ không được lưu trữ. 

“Điều đó là sai. Ngay cả khi “Location history” (lịch sử vị trí) bị tắt, Google vẫn tiếp tục thu thập và lưu trữ vị trí của người dùng”, văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Bên cạnh đó, đơn kiện cáo buộc rằng Google đã sử dụng cái gọi là ‘dark patterns’ để thao túng và buộc người dùng cung cấp dữ liệu vị trí. Cụ thể, Google sẽ liên tục yêu cầu người dùng bật tính năng theo dõi vị trí trong một số ứng dụng, và nói rằng ứng dụng sẽ không hoạt động bình thường nếu không có dữ liệu vị trí.

Chia sẻ với AFP, Google nói rằng các thông tin trên đã lỗi thời và không chính xác. 

Đọc thêm