Huawei cảnh báo chính sách zero-COVID của Trung Quốc sẽ đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, một giám đốc điều hành của Huawei đã cảnh báo về những ‘tổn thất lớn’ trong ngành công nghệ do chính sách zero-COVID của Trung Quốc.

“Nếu Thượng Hải không thể tiếp tục hoạt động sản xuất vào tháng 5, tất cả các công ty công nghệ và công nghiệp có chuỗi cung ứng trong khu vực sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô,” Richard Yu, người đứng đầu bộ phận tiêu dùng và ô tô của Huawei cho biết trong một bài đăng trên WeChat.

Richard-yu

Richard Yu, người đứng đầu bộ phận tiêu dùng và ô tô của Huawei. Ảnh: Huawei

Việc đóng cửa các TP và biên giới sẽ khiến nền kinh tế của Trung Quốc cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu gặp rủi ro lớn.

Để loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh, Trung Quốc đã áp dụng chính sách zero-COVID và phong tỏa nhiều TP trên cả nước, đặc biệt là trung tâm tài chính Thượng Hải, nơi có cảng container lớn nhất thế giới.

Theo The Gurdian, trong một bản tin trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức không nới lỏng công việc kiểm soát đại dịch.

“Sự bền bỉ sẽ mang lại chiến thắng, cần phải vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, tâm lý lười biếng và buông thả”, ông Tập cho biết thêm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng việc đóng cửa sẽ khiến Thượng Hải (TP đông dân nhất của Trung Quốc) và một trung tâm tài chính quan trọng bị thiệt hại 6% GDP, tức là mất 2% GDP cho cả nước...

Theo Iris Pang, chuyên gia kinh tế cấp cao của tập đoàn ING, việc đóng cửa sẽ kéo giảm gần 1% mục tiêu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống còn 4,6%. Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước đã đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc ở mức “khoảng 5,5%”.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Quốc cho biết các đợt đóng cửa của Trung Quốc có khả năng gây thiệt hại ít nhất 35 tỉ bảng Anh/tháng, tương đương 3,1% GDP do sản lượng kinh tế bị mất. Các tác giả cũng ước tính rằng việc áp đặt các biện pháp đóng cửa toàn diện đối với một thành phố lớn như Bắc Kinh hoặc Thượng Hải sẽ làm giảm 4% GDP thực tế của quốc gia.

Alicia García-Herrero, chuyên gia kinh tế của Natixis (phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương), cho biết tình hình đặc biệt đáng báo động đối với các nhà sản xuất ở Thượng Hải, Giang Tô và Cát Lâm, những trung tâm chính về ô tô, điện tử và chất bán dẫn.

Bà cảnh báo: “Cứ mỗi tháng ngừng hoạt động thì GDP hàng năm của Trung Quốc sẽ giảm 0,5%. Bắc Kinh tuyên bố họ muốn tăng trưởng kinh tế, nhưng xét cho cùng thì đó là ưu tiên của họ, tiêu diệt virus hoặc cho phép nền kinh tế phát triển. Bạn không thể có cả hai”.

Việc Trung Quốc đóng cửa các TP còn ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, làm tăng thêm áp lực lạm phát do nguồn cung hàng hóa bị cắt đứt. Các báo cáo cho biết gần 500 tàu chở hàng rời đã được neo đậu ngoài khơi Thượng Hải, do cảng phải vật lộn để xử lý.

cang-duong-son-thuong-hai
Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, một thành phố là trung tâm tài chính và thương mại quan trọng. Ảnh: Aly Song/Reuters

Kể từ khi thành phố Thượng Hải và Cát Lâm bắt đầu đóng cửa, cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô và chất bán dẫn đã bị ảnh hưởng nặng nề. “Điều này sẽ có tác động đến người tiêu dùng ở những nơi khác,” García-Herrero nói.

Tuần này, Pegatron, công ty sản xuất iPhone cho Apple đã phải tạm dừng hoạt động 2 công ty con ở Thượng Hải và Côn Sơn. Tương tự, Foxconn (một nhà cung cấp lớn khác) cũng phải tạm dừng hoạt động tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông vào đầu tháng 3.

Stephen Carr, giám đốc thương mại tại Peel Ports, một trong những nhà khai thác cảng lớn nhất của Vương quốc Anh cho biết: “Chuỗi cung ứng toàn cầu được điều chỉnh tinh vi đến mức bất kỳ sự gián đoạn nào tại một trung tâm thương mại lớn như Thượng Hải sẽ có tác động lớn đến toàn thế giới”.

Tình trạng thiếu hụt và gián đoạn cảng khiến các doanh nghiệp đối mặt với viễn cảnh đáng lo ngại: hết hàng.

Đọc thêm