Nhà đầu tư “ép” Microsoft sa thải Bill Gates

Nhà đầu tư “ép” Microsoft sa thải Bill Gates ảnh 1

Bill Gates là người đã thành lập ra Microsoft từ 38 năm trước.
Theo giới truyền thông Mỹ, 3 trong số 20 nhà đầu tư lớn tại Microsoft đang cố tình gây ồn ào khi yêu cầu Microsoft phải sa thải Bill Gates khỏi chức vụ Chủ tịch của gã khổng lồ phần mềm mà ông đã thành lập từ 38 năm trước.

Thông tin này thực sự gây bất ngờ và có chút ảnh hưởng tới quyết định đầu tư trong tương lai của các nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh Microsoft đang thực hiện một cuộc cải tổ lớn sau khi CEO Steve Ballmer tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Nếu nhà tỷ phú Bill Gates cũng rời khỏi cương vị Chủ tịch mà ông đang nắm giữ hiện nay thì Microsoft sẽ có một bộ máy lãnh đạo hoàn toàn mới. Theo 3 nhà đầu tư trên, điều này sẽ tạo ra một thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử của Microsoft.

Microsoft hiện đang bước vào giai đoạn thanh lọc bộ máy lãnh đạo, và đổi mới toàn diện mô hình kinh doanh bằng cách chuyển từ hãng sản xuất phần mềm đơn thuần sang sản xuất cả thiết bị và dịch vụ. Các dịch vụ đầu tiên vừa được Microsoft ra mắt là Office 365 và Azure được đánh giá cao, trong khi đó, máy tính bảng Surface đầu tiên của hãng chưa thành công như mong đợi.

Theo quan điểm của 3 nhà đầu tư hàng đầu tại Microsoft, họ e ngại Bill Gates sẽ khiến hãng phần mềm Mỹ không đi theo định hướng mới để tạo nên sự khác biệt trên thị trường công nghệ đầy cạnh tranh hiện nay.

CEO Steve Ballmer đã bị các nhà đầu tư gây áp lực từ nhiều năm nay nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu, nhưng đây là lần đầu tiên các cổ đông của Microsoft nhắm đến Bill Gates, vốn là một trong những người có ảnh hưởng và được kính trọng nhất trong làng công nghệ.

Một phát ngôn viên của Microsoft từ chối bình luận về thông tin trên.

Dù vậy, có vẻ như chẳng có lý do gì để ban giám đốc của Microsoft phải xem xét đến yêu cầu của 3 nhà đầu tư trên, theo một nguồn tin. Danh tính của các nhà đầu tư này cũng được yêu cầu giữ bí mật.

Bill Gates hiện đang sở hữu số tài sản lên tới 4,5% trong tổng số 277 tỷ USD của Microsoft, và là cổ đông cá nhân lớn nhất tại hãng này.
Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm