Rò rỉ 2500 trang tài liệu của Google, phơi bày các thuật toán xếp hạng tìm kiếm bí mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Google đã vô tình làm rò rỉ 2500 trang tài liệu lên mạng, và nó đã được chia sẻ lại bởi một công ty phần mềm có tên SparkToro.

Ngoài việc chia sẻ các nguyên tắc và chi tiết mơ hồ, Google không cho người dùng biết chính xác những gì cần thiết để trang web của họ được xếp hạng. Tuy nhiên, có vẻ như một tài liệu gồm 2500 trang của Google đã vô tình bị rò rỉ trên mạng, có thể phơi bày các thuật toán xếp hạng tìm kiếm bí mật.

Google đã vô tình xuất bản tài liệu này lên mạng, và nó đã được công ty phần mềm SparkToro chia sẻ lại. Mặc dù tài liệu này được chính Google xuất bản nhưng nó có vẻ như là một sự tình cờ chứ không phải là một hành động có chủ ý.

Tài liệu rò rỉ có tiêu đề "Google API Content Warehouse" chứa thông tin liên quan đến API nội bộ và giải thích những yếu tố, và thành phần nào ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm.

Google rò rỉ 2500 trang tài liệu, phơi bày các thuật toán xếp hạng tìm kiếm. Ảnh minh họa
Google rò rỉ 2500 trang tài liệu, phơi bày các thuật toán xếp hạng tìm kiếm. Ảnh minh họa

Toàn bộ tài liệu dài tổng cộng 2500 trang, bao gồm một số thông tin cũ và mới. Người dùng có thể tham khảo sơ bộ tài liệu bị rò rỉ của Google để biết điều gì nên làm và điều gì không.

Google đã nhầm lẫn khi đưa tài liệu này lên GitHub vào ngày 27 tháng 3, và sau đó nó đã bị thu hồi hoặc xóa vào ngày 7 tháng 5. Tuy nhiên, do việc lập chỉ mục được thực hiện bởi dịch vụ của bên thứ ba nên một bản sao của tài liệu Google bị rò rỉ vẫn còn có sẵn.

Lưu ý rằng thông tin trong tài liệu có thể có giá trị đối với những người hoạt động trong lĩnh vực SEO hoặc Tiếp thị kỹ thuật số, nhưng nó không đề cập đến việc yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào.

Đối với những người làm việc có liên quan, tất cả các khía cạnh có thể quan trọng hoặc không có khía cạnh nào cả, vì không có thông tin nào về các yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy tìm kiếm.

Những người hoạt động trong ngành SEO cũng cho rằng một số tuyên bố của Google trước đó đã mâu thuẫn với những gì được nêu trong tài liệu, chẳng hạn như cơ quan quản lý tên miền và cách nó có thể tác động đến kết quả tìm kiếm.

Vào tháng 3-2024, Google đã phát hành bản cập nhật tìm kiếm lớn, trong đó đưa nội dung "hữu ích" lên trên. Các thuật toán về cơ bản hoạt động theo cách đánh giá và xác định xem một trang cụ thể trên trang web được tạo ra để phục vụ cho công cụ tìm kiếm hay người dùng.

Hiện tại Google vẫn chưa đưa ra tuyên bố phản hồi về thông tin rò rỉ 2500 trang tài liệu kể trên.

Đọc thêm