Đây là lý do vì sao bạn nên sử dụng ChatGPT thay vì Google Dịch khi đi du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch, Google Dịch có thể là ứng dụng hữu ích. Tuy nhiên, nó không tốt bằng ChatGPT trong một số trường hợp.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI phát triển, được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên. Mô hình này dựa trên kiến trúc GPT (Generative Pre-trained Transformer) và có khả năng thực hiện nhiều tác vụ ngôn ngữ khác nhau như trả lời câu hỏi, viết văn bản, dịch ngôn ngữ, và thậm chí tham gia vào các cuộc trò chuyện phức tạp.

ChatGPT có thể hiểu và phản hồi các câu hỏi dựa trên ngữ cảnh và thông tin đã được huấn luyện trước đó, giúp hỗ trợ nhiều lĩnh vực từ giáo dục, chăm sóc khách hàng, đến giải trí và nghiên cứu.

Google Dịch là gì?

Google Dịch (Google Translate) là một dịch vụ dịch ngôn ngữ miễn phí do Google cung cấp. Dịch vụ này cho phép người dùng dịch văn bản, giọng nói, hình ảnh và trang web từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Google Dịch hiện hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ và sử dụng công nghệ dịch máy để cung cấp các bản dịch tức thời.

So sánh ChatGPT và Google Dịch

Google Dịch đã tồn tại lâu hơn đáng kể so với các mô hình ngôn ngữ lớn hiện đại, nhưng ChatGPT hay Gemini lại được đào tạo nhiều hơn. Chưa kể, các công cụ này còn có thể hiểu được ngữ cảnh, sắc thái văn hóa… Tất cả những khác biệt này tạo nên trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Theo tác giả QuaCalvin Wankhede (Android Authority), sự khác biệt giữa Google Dịch và ChatGPT đã thể hiện rõ ràng trong chuyến đi Việt Nam vừa qua của anh. Tiếng Việt, không giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới, là một ngôn ngữ có thanh điệu với hệ thống dấu phức tạp. Việc đặt dấu khác đã có thể thay đổi ý nghĩa của từ, ví dụ như “cơm cháy”, “cơm chay”…

Khi bạn sử dụng Google Dịch hình ảnh, các chữ đôi khi sẽ bị mất dấu và điều này có thể làm thay đổi ý nghĩa, nội dung của văn bản. Tuy nhiên, với ChatGPT thì mọi thứ lại tốt hơn đáng kể, dưới đây là ví dụ mà bạn có thể tham khảo.

Kết quả Google Dịch hình ảnh (trái) và ChatGPT dịch hình ảnh (phải).
Kết quả Google Dịch hình ảnh (trái) và ChatGPT dịch hình ảnh (phải).

Chắc chắn, Google Dịch dịch đúng nhiều mục trong menu nhưng nó không hiểu sắc thái hoặc ngữ cảnh, vì vậy, nó không biết liệu nó đang dịch một cuốn tiểu thuyết hay thực đơn nhà hàng. Trong khi đó, ChatGPT có thể xác định được đây là menu của nhà hàng, điều này rất có giá trị vì nó có thể ngăn chặn những lỗi dịch sai.

ChatGPT không chỉ vượt trội hơn so với Google Dịch khi dịch văn bản bằng tiếng Việt. Đối với tiếng Nhật, Google Dịch thực hiện công việc tương đối tốt nhưng nó vẫn gặp khó khăn với các mặt hàng đóng gói và nhãn hiệu, trong khi ChatGPT lại làm tốt hơn việc này.

Google Dịch (trái) và ChatGPT (phải) dịch nội dung trên các sản phẩm có tiếng Nhật.
Google Dịch (trái) và ChatGPT (phải) dịch nội dung trên các sản phẩm có tiếng Nhật.

Có cần phải trả tiền cho bản dịch cao cấp của ChatGPT không?

Rạng sáng ngày 14-5 (theo giờ Việt Nam), OpenAI đã chính thức ra mắt GPT-4o, một mô hình AI hoàn toàn mới mà công ty cho biết là có thể nói, cười, hát và nhìn như con người.

Mô hình GPT-4o hiện có sẵn cho tất cả mọi người, ngay cả khi bạn không trả tiền đăng ký ChatGPT Plus hàng tháng. Ngoài khả năng tải lên hình ảnh, mô hình mới còn cung cấp phản hồi chất lượng cao hơn, trả lời tự nhiên hơn khi dịch văn bản nước ngoài.

Nếu bạn đang tìm cách dịch những câu đơn giản, chẳng hạn như hỏi đường hoặc dịch giữa các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh và tiếng Pháp, Google Dịch là một lựa chọn tuyệt vời. Công cụ này dễ sử dụng và cung cấp kết quả nhanh chóng, giúp bạn hiểu và giao tiếp hiệu quả.

ChatGPT dịch văn bản tốt hơn Google Dịch khi bạn đi du lịch. Ảnh: TIỂU MINH/Canva
ChatGPT dịch văn bản tốt hơn Google Dịch khi bạn đi du lịch. Ảnh: TIỂU MINH/Canva

Tuy nhiên, khi bạn cần dịch những ngôn ngữ phức tạp hơn, đặc biệt là những ngôn ngữ có bảng chữ cái khác biệt như tiếng Việt, tiếng Nhật hoặc tiếng Ả Rập, ChatGPT sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. ChatGPT không chỉ hiểu và dịch văn bản, mà còn có thể đưa ra những phản hồi chi tiết và chính xác hơn, nhờ vào khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên vượt trội.

Tóm lại, cả Google Dịch và ChatGPT đều có những điểm mạnh riêng. Google Dịch tiện lợi và nhanh chóng cho những nhu cầu dịch thuật cơ bản, trong khi ChatGPT phù hợp hơn cho các tình huống đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và chính xác hơn về ngôn ngữ.

Đọc thêm