Giáo viên sử dụng ChatGPT để chấm bài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Axios, một số đơn vị giáo dục hiện đang cho phép giáo viên sử dụng ChatGPT để chấm bài, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

ChatGPT là gì?

ChatGPT, một chatbot tiên tiến do OpenAI, một công ty công nghệ tại San Francisco (Mỹ) phát triển, đã nhanh chóng trở nên phổ biến ngay sau khi ra mắt vào cuối tháng 11-2022. Chỉ trong vòng hai tháng, công cụ này đã thu hút được 100 triệu người dùng, đánh dấu một tốc độ phát triển chưa từng có trên Internet.

Sự thành công này càng được củng cố khi OpenAI hợp tác với Microsoft trong một thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD, đưa công nghệ này vào các sản phẩm như Office và Bing. Đáp lại, Google đã đẩy nhanh việc phát triển chatbot riêng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn PaLM để không bị tụt hậu trong cuộc đua về AI. ChatGPT hiện tại không chỉ xuất hiện trong các cuộc trò chuyện trên WhatsApp mà còn trong nhiều ứng dụng khác.

Sử dụng ChatGPT để chấm bài tập

Không có gì ngạc nhiên khi một số đơn vị giáo dục từ lớp 3 đến lớp 12 hiện đang sử dụng công cụ chấm điểm do ChatGPT cung cấp có tên là Writable. Công cụ này được Houghton Mifflin Harcourt mua lại vào mùa hè năm ngoái, được thiết kế để tăng tốc quy trình chấm điểm, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian hơn.

Một số đơn vị giáo dục hiện đang sử dụng ChatGPT để chấm bài của học sinh. Ảnh minh họa
Một số đơn vị giáo dục hiện đang sử dụng ChatGPT để chấm bài của học sinh. Ảnh minh họa

Cụ thể, giáo viên sẽ tải bài tập của học sinh lên Writable, ChatGPT sẽ tự động phân tích, sau đó đưa ra nhận xét. Phản hồi do AI tạo ra sẽ được giáo viên đánh giá trước khi chuyển cho học sinh.

Chia sẻ trên website, đơn vị sở hữu Writable cho biết công cụ này sẽ giúp cải thiện nhận xét, phản hồi, tiết kiệm thời gian chấm điểm nhờ AI. Ngoài ra, công cụ này cũng cung cấp các đề xuất, gợi ý để học sinh hoàn thành bài tập, cũng như giúp giáo viên soạn giáo án giảng dạy.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào AI để chấm điểm có thể sẽ gây ra một số hạn chế. Đơn cử như việc chấm điểm tự động có thể khuyến khích một số giáo viên “lười” hơn, làm giảm giá trị của phản hồi được cá nhân hóa, chưa kể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của giáo viên và học sinh.

Bên cạnh đó, ChatGPT cũng không phải là một công cụ phân tích hoàn hảo, nó có thể hiểu sai vấn đề và tạo ra thông tin sai lệch (bịa đặt).

Tuy nhiên, theo báo cáo của Axios, những người ủng hộ khẳng định rằng các công cụ chấm điểm tự động như Writable có thể giúp giáo viên có thêm thời gian, cho phép họ tập trung vào các hoạt động giảng dạy sáng tạo và hiệu quả hơn.

Giữa các cuộc thảo luận này, có sự chia rẽ giữa các bậc phụ huynh về việc sử dụng AI trong việc đánh giá kết quả học tập của học sinh. Một cuộc thăm dò gần đây của các bậc phụ huynh đã tiết lộ nhiều ý kiến trái chiều, với gần một nửa số người được hỏi ủng hộ ý tưởng chấm điểm được hỗ trợ bởi AI.

Khi cơn sốt AI tràn ngập mọi không gian, không có gì ngạc nhiên khi Writable không phải là công cụ chấm điểm duy nhất được hỗ trợ bởi AI trên thị trường. Những công cụ khác có thể kể đến như Crowdmark, Gradescope và EssayGrader.

Đọc thêm