Google Gemini và ChatGPT: Chatbot AI nào tốt hơn và thông minh hơn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ so sánh trực tiếp Google Gemini và ChatGPT để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn công cụ AI sử dụng.

Mới đây, gã khổng lồ tìm kiếm đã tung ra sản phẩm AI mang tính thương mại đầu tiên mang tên Google Gemini.

Google Gemini có sẵn cả hai phiên bản bao gồm miễn phí và trả phí, hỗ trợ người dùng tạo hình ảnh, làm thơ, viết code… tương tự như ChatGPT (OpenAI). Nhưng liệu nó có thể hoạt động tốt hơn các chatbot khác và thuyết phục chúng ta thay đổi hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài so sánh trực tiếp giữa Google Gemini và ChatGPT.

So sánh Google Gemini và ChatGPT. Ảnh: TIỂU MINH
So sánh Google Gemini và ChatGPT. Ảnh: TIỂU MINH

Google Gemini và ChatGPT: Tóm tắt nhanh

- Gemini sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng Google, trong khi ChatGPT dựa trên nhóm mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI.

- Bạn có thể đặt Google Gemini làm trợ lý mặc định trên Android trong khi ứng dụng di động ChatGPT không cung cấp bất kỳ tiện ích nào như vậy, ít nhất là cho đến nay.

- Google cho phép bạn tạo và tải hình ảnh lên khi sử dụng phiên bản Gemini miễn phí, đây là một tính năng trả phí trên ChatGPT.

- Phiên bản miễn phí của ChatGPT chỉ được cập nhật các sự kiện từ tháng 1-2022 trở về trước, trong khi Google Gemini có kiến thức mới hơn và có thể truy cập Internet để cập nhật thông tin.

- Ứng dụng ChatGPT trên điện thoại đã hỗ trợ trò chuyện bằng giọng nói, trong khi tính năng này trên Google Gemini vẫn chưa liền mạch.

- ChatGPT hỗ trợ hàng trăm plugin của bên thứ ba và Google Gemini cũng hỗ trợ truy cập thông tin từ các ứng dụng khác như Gmail, YouTube và Google Meet.

- Google Gemini đưa ra ba câu trả lời khác nhau cho mỗi câu hỏi, trong khi với ChatGPT bạn sẽ phải nhấp vào nút Generate để nhận phản hồi mới.

Google Gemini và ChatGPT: Kiến thức và viết mã (code)

Đa số hầu hết người dùng sẽ không trả tiền để nâng cấp lên phiên bản trả phí nên hãy bắt đầu bằng cách so sánh Gemini Pro (miễn phí) với ChatGPT 3.5.

So về mặt kiến thức, Google Gemini có thể truy cập Internet để cập nhật thông tin, trong khi ChatGPT 3.5 bị hạn chế về kiến thức. Công cụ này cũng không thể kiểm tra tính xác thực của thông tin, vì vậy phiên bản ChatGPT miễn phí không phải là lựa chọn tốt nếu bạn cần hỏi về các sự kiện mới.

Trong phần thi viết mã (tạo mã một trang web hiển thị giá trị giao dịch hiện tại của S&P 500 index), ChatGPT đưa ra một khối mã cùng với hướng dẫn để lấy API key miễn phí từ nhà cung cấp dữ liệu chứng khoán trực tuyến. Mặt khác, Google Gemini từ chối hoàn thành nhiệm vụ và chỉ nói đơn giản “tôi không thể trực tiếp tạo mã cho bạn do khả năng của tôi có hạn”. Tuy nhiên, sau vài lời nhắc tương tự, Gemini đã tạo ra hai khối mã.

Google Gemini và ChatGPT trong bài thi viết mã. Ảnh: Android Authority
Google Gemini và ChatGPT trong bài thi viết mã. Ảnh: Android Authority

Khi mở thử phần mã bằng trình duyệt web, kết quả của ChatGPT hoạt động ngay lần đầu tiên, nhưng mã của Gemini không tạo ra bất kỳ kết quả nào. Khi hỏi lại Gemini, công cụ này đưa ra một danh sách các lý do chung chung và không giải quyết được vấn đề.

Tiếp theo, tôi cung cấp cho cả hai chatbot một phần mã đã hoạt động và yêu cầu chúng sửa đổi. Cụ thể hơn, tôi đã yêu cầu danh sách 10 cổ phiếu ngẫu nhiên thay vì chỉ một cổ phiếu cùng với thiết kế cải tiến. Nhiệm vụ này sẽ loại bỏ các biến của bên thứ ba trong thử nghiệm trước đó và cho phép đánh giá khả năng tạo mã vốn có của từng chatbot. Dưới đây là kết quả:

Google Gemini và ChatGPT cung cấp kết quả gần như tương đồng nhau. Ảnh: Android Authority
Google Gemini và ChatGPT cung cấp kết quả gần như tương đồng nhau. Ảnh: Android Authority

Nhìn chung, cả hai chatbot đều tạo ra một trang web đẹp mắt với danh sách 10 cổ phiếu và mức giá tương ứng. Tuy nhiên, kết quả của ChatGPT cần phải chỉnh sửa thủ công ở một hoặc hai vị trí vì nó sử dụng liên kết API không hợp lệ.

Đây có thể là kết quả của việc ChatGPT không thể truy cập Internet. Mặt khác, Gemini thừa nhận rằng nó đã đọc qua dự án của người khác trên GitHub trước khi tạo mã của riêng mình. Đây là một điều tốt miễn là không có hành vi đạo văn.

Năm ngoái, ChatGPT đã chiếm thế thượng phong trong lĩnh vực viết mã nhưng Google Gemini hiện tại cũng không kém cạnh. Khả năng tìm kiếm trên Internet của Gemini khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn trong nhiều trường hợp sử dụng theo định hướng nghiên cứu.

Tiện ích mở rộng

Google Gemini có thể đọc dữ liệu của bạn từ các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Google, ví dụ như trong ảnh chụp màn hình ở dưới, tôi đã yêu cầu Gemini truy cập email và tính toán số tiền đã chi cho việc giao đồ ăn trong năm nay. Sau khi liệt kê số tiền riêng lẻ, tôi đã yêu cầu Gemini xuất dữ liệu sang Google Trang tính.

Yêu cầu Google Gemini đọc dữ liệu và tính toán. Ảnh: Android Authority
Yêu cầu Google Gemini đọc dữ liệu và tính toán. Ảnh: Android Authority

Việc này vẫn có thể thực hiện bằng ChatGPT nhưng nó chưa liền mạch. Chưa kể, bạn không có quyền truy cập vào bất kỳ plugin ChatGPT nào với tư cách là người dùng miễn phí. Trong khi đó, tiện ích mở rộng của Gemini được cung cấp miễn phí.

Gemini Advanced và ChatGPT 4: Chatbot nào đáng trả tiền?

Cả Google và OpenAI đều cung cấp các phiên bản trả phí của chatbot tương ứng, giúp mở khóa các tính năng nâng cao và cải thiện phản hồi.

Điểm hấp dẫn chính của ChatGPT Plus là khả năng tìm kiếm trên Internet thông qua Bing cùng với mô hình ngôn ngữ GPT-4 Turbo. Mặt khác, gói đăng ký của Google sẽ cung cấp cho bạn mô hình Gemini Ultra cũng như các tính năng do AI điều khiển trong các ứng dụng Workspace.

Cả hai đều có mức giá 20 USD/tháng nhưng Google Gemini vẫn mang lại giá trị sử dụng cao hơn. Cụ thể, khi đăng ký Google One AI Premium với 2 TB lưu trữ đám mây, bạn sẽ được sử dụng Gemini Advanced, VPN miễn phí… trong khi đăng ký ChatGPT Plus bạn sẽ bị tính phí từ ngày đầu tiên.

Tất nhiên, giá trị không quan trọng bằng chất lượng của kết quả. Vì vậy, hãy cùng đánh giá Gemini Ultra vs ChatGPT Plus để xem công cụ nào tốt hơn.

Đầu tiên là câu hỏi quốc gia nào đang bán điện thoại Samsung Galaxy S24 sử dụng chip Exynos. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai chatbot đều phản hồi hoàn hảo, kết quả này có thể xem là hòa.

Gemini Advanced và ChatGPT Plus trả lời các câu hỏi. Ảnh: Android Authority
Google Gemini và ChatGPT trả lời các câu hỏi. Ảnh: Android Authority

Tiếp tục là bài kiểm tra khả năng thị giác của cả hai chatbot. Tôi đã tải lên hình ảnh bốn tác phẩm nghệ thuật được đóng khung và hỏi cả hai chatbot xem liệu chúng có thể diễn giải ý nghĩa đằng sau các bức ảnh hay không.

Gemini rõ ràng đã gặp một chút khó khăn ở đây, tuy nhiên kết luận cuối cùng vẫn chính xác giống như ChatGPT, và đó mới là điều quan trọng.

Google Gemini và ChatGPT phân tích hình ảnh. Ảnh: Android Authority
Google Gemini và ChatGPT phân tích hình ảnh. Ảnh: Android Authority

Google Gemini và ChatGPT: Bạn nên sử dụng cái nào?

Cả Google Gemini và ChatGPT đều đưa ra những phản hồi chính xác và thể hiện mức độ thông minh tương tự nhau. Tuy nhiên, chatbot của Google sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn, khả năng tìm kiếm trên Internet là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Gemini cũng cung cấp trải nghiệm liền mạch hơn trên Android vì bạn có thể đặt nó làm trợ lý mặc định, thay thế Google Assitant để thực hiện các tác vụ cơ bản như đặt báo thức.

Về phía ChatGPT, công cụ này cung cấp chế độ trò chuyện bằng giọng nói, mang lại trải nghiệm phong phú hơn mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Nhìn chung, không có công cụ nào là tốt nhất bởi việc sử dụng còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Ví dụ, những người sáng tạo sẽ tìm thấy giá trị khi sử dụng ChatGPT, trong khi những người thường xuyên sử dụng các sản phẩm của Google sẽ thấy được sự liên mạch khi sử dụng Gemini.

Đọc thêm