ChatGPT có thể thay thế công việc của nhà báo?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu nhà báo có thể hoặc nên được thay thế bởi ChatGPT (hay AI nói chung) hay không?

Cho đến nay, các cơ quan báo chí đang theo đuổi hai cách tiếp cận rất khác nhau để tích hợp công cụ AI nổi tiếng - ChatGPT vào công việc của họ.

Trang tin công nghệ CNET đã bí mật bắt đầu sử dụng ChatGPT để viết một số bài báo thử nghiệm, tuy nhiên cuối cùng trang này đã phải chỉnh sửa lại nội dung trong bối cảnh bị cáo buộc đạo văn.

Trong khi đó, trang Buzzfeed đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn. Các nhà quản lý của trang muốn sử dụng ChatGPT để tạo ra các câu trả lời cho các câu đố.

Chúng ta nên trao bao nhiêu quyền kiểm soát cho hệ thống AI?

CNET đã trao quá nhiều quyền hạn cho AI và cuối cùng rơi vào tình trạng lộn xộn, trong khi cách tiếp cận thận trọng hơn (và minh bạch) của Buzzfeed trong việc sử dụng ChatGPT làm công cụ để tăng năng suất đã được độc giả đón nhận nồng nhiệt, và giúp cổ phiếu của công ty tăng vọt.

Charlie Beckett, giáo sư tại Trường Kinh tế London, người điều hành một chương trình có tên JournalismAI, cho biết chúng ta có thể sử dụng AI để thực hiện một số công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại trong nghề báo. Trên thực tế, nó có thể giúp nhà báo có thêm thời gian để làm các công việc sáng tạo hơn.

ChatGPT có thể thay thế nhà báo không? Ảnh minh họa
ChatGPT có thể thay thế nhà báo không? Ảnh minh họa

“Một ví dụ điển hình mà tôi từng thấy về điều này là sử dụng ChatGPT để tóm tắt tin tức ngắn gọn được Axios sử dụng, chatbot dường như đã làm rất tốt công việc đó,” Beckett nói.

Đó chỉ là một ví dụ về cách các hãng thông tấn, báo đài có thể tận dụng AI để tóm tắt các đoạn văn bản dài, xem xét các tập dữ liệu hoặc đưa ra ý tưởng cho tiêu đề.

Tuy nhiên, có một số lo ngại lớn về việc sử dụng AI trong ngành báo chí, đặc biệt là quyền riêng tư, trong đó việc bảo vệ danh tính nguồn tin là rất quan trọng.

Các nhà báo cũng nên thận trọng khi nhập tài liệu nhạy cảm vào ChatGPT. Không rõ cách OpenAI (nhà phát triển ChatGPT) xử lý dữ liệu được cung cấp như thế nào và có khả năng thông tin đầu vào của chúng ta sẽ được sử dụng để đào tạo mô hình, điều đó có nghĩa là chúng có thể được cung cấp lại cho những người dùng khác trong tương lai.

Sử dụng AI có trách nhiệm

Bên cạnh đó, không hẳn tất cả các thông tin do ChatGPT đều chính xác hoàn toàn. Theo đó, các mô hình ngôn ngữ AI hoạt động bằng cách dự đoán từ tiếp theo nhưng chúng không có kiến thức về ý nghĩa hoặc ngữ cảnh, điều đó có nghĩa là mọi nội dung do các công cụ AI tạo ra đều cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng.

Google ra mắt Gemini để cạnh tranh với ChatGPT

Google ra mắt Gemini để cạnh tranh với ChatGPT

(PLO)- Rạng sáng ngày 7-12 (theo giờ Việt Nam), Google đã chính thức ra mắt Gemini, mô hình ngôn ngữ lớn với khả năng suy luận đa phương thức, được tối ưu hóa để có thể hoạt động trên mọi thiết bị.

Đọc thêm