Hơn 225.000 thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, các nhà nghiên cứu của Group-IB đã phát hiện hơn 225.000 thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm, và được rao bán trên darkweb từ tháng 1 đến tháng 10-2023.

Darkweb là gì?

Darkweb là một phần của World Wide Web, tuy nhiên nội dung của nó không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm truyền thống như Google hoặc Bing. Đây là một phần của "Deep Web", tức là phần mạng không thể được truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn. Darkweb thường được truy cập thông qua các mạng riêng ẩn danh như Tor hoặc I2P (Invisible Internet Project), giúp người dùng và trang web giữ được sự ẩn danh.

Trên darkweb, có thể tìm thấy nhiều loại nội dung khác nhau, từ các diễn đàn hợp pháp cho đến các thị trường bất hợp pháp chuyên bán hàng hóa và dịch vụ không được phép, bao gồm vũ khí, dữ liệu cá nhân bị đánh cắp… Do tính chất ẩn danh và khó truy cập, darkweb cũng là nơi mà nhiều hoạt động phạm pháp và nguy hiểm có thể diễn ra.

225.000 thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm

Những thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm được tìm thấy trong nhật ký của phần mềm độc hại đánh cắp thông tin (LummaC2, Raccoon và RedLine) được giao dịch trên darkweb.

Các chuyên gia của Group-IB cũng nhận thấy, kể từ giữa năm 2023, bốn công cụ kiểu ChatGPT đã được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động tội phạm mạng: WolfGPT, DarkBARD, FraudGPT và WormGPT, tất cả đều có các chức năng khác nhau.

Số lượng thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm trong 10 tháng. Ảnh: Group-IB
Số lượng thông tin đăng nhập ChatGPT bị xâm phạm trong 10 tháng. Ảnh: Group-IB

FraudGPT và WormGPT là những công cụ phổ biến trên các diễn đàn ngầm và kênh Telegram, được thiết kế riêng cho kỹ thuật lừa đảo và lừa đảo xã hội. Ngược lại, các công cụ như WolfGPT, tập trung vào mã hoặc khai thác, ít phổ biến hơn do độ phức tạp trong đào tạo và các vấn đề về khả năng sử dụng.

Trong báo cáo Xu hướng tội phạm công nghệ cao 2023/2024 được công bố vào tuần trước, các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2023, hơn 130.000 máy chủ có quyền truy cập vào ChatGPT đã bị xâm nhập, tăng 36% so 5 tháng đầu năm 2023.

Group-IB cho biết: “Số lượng thông tin đăng nhập ChatGPT được rao bán tăng mạnh là do sự gia tăng tổng thể về số lượng máy chủ bị nhiễm phần mềm độc hại, dữ liệu sau đó được rao bán trên darkweb hoặc trong UCL”.

Trước đó không lâu, Microsoft và OpenAI cũng đã điểm mặt các quốc gia đang lạm dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để bổ sung, cải thiện các hoạt động tấn công mạng.

Việc lạm dụng thông tin xác thực tài khoản hợp lệ của tin tặc đã nổi lên như một kỹ thuật truy cập hàng đầu, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự sẵn có dễ dàng của thông tin đó thông qua các phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu.

thong-tin-dang-nhap-chatgpt-bi-xam-pham.jpeg

Đọc thêm