Vì sao Elon Musk kiện OpenAI, công ty phát triển ChatGPT?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Reuters, tỉ phú Elon Musk kiện OpenAI (nhà phát triển ChatGPT) và Giám đốc điều hành Sam Altman với lý do công ty đã từ bỏ sứ mệnh ban đầu vì lợi nhuận.

Vụ kiện được đệ trình vào cuối ngày thứ Năm tại San Francisco (Mỹ). Elon Musk cáo buộc Altman và người đồng sáng lập Greg Brockman ban đầu tiếp cận anh để thành lập một công ty phi lợi nhuận, nguồn mở, nhưng công ty khởi nghiệp OpenAI được thành lập vào năm 2015 hiện đang tập trung vào việc kiếm tiền.

Ông yêu cầu phán quyết của tòa án yêu cầu OpenAI cung cấp nghiên cứu và công nghệ của mình cho công chúng, đồng thời ngăn chặn công ty khởi nghiệp này sử dụng tài sản của mình, bao gồm cả phiên bản AI tiên tiến nhất GPT-4.

Elon Musk kiện OpenAI và CEO Sam Altman với lý do công ty đã từ bỏ sứ mệnh ban đầu vì lợi nhuận. Ảnh: Cybernews
Elon Musk kiện OpenAI và CEO Sam Altman với lý do công ty đã từ bỏ sứ mệnh ban đầu vì lợi nhuận. Ảnh: Cybernews

Elon Musk rời khỏi hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018 và thường xuyên chỉ trích mối quan hệ của Microsoft với công ty khởi nghiệp này. “Microsoft có tiếng nói rất mạnh mẽ, nếu không muốn nói là trực tiếp kiểm soát OpenAI vào thời điểm này,” Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson vào tháng 4 năm ngoái.

Việc hợp tác này đang bị giám sát chống độc quyền ở Hoa Kỳ và Anh sau sự việc Sam Altman bị lật đổ và trở lại đột ngột vào tháng 11-2023.

Tờ Washington Post đưa tin vào hôm thứ Năm, OpenAI đang lên kế hoạch bổ nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị mới vào tháng 3. Microsoft sẽ có một ghế quan sát nhưng không có quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc không đảm bảo được sự đồng ý của Musk theo thỏa thuận có thể bị coi là bất lợi cho OpenAI, nhưng sẽ khó dự đoán kết quả của vụ việc Elon Musk kiện OpenAI.

Musk đã nỗ lực cạnh tranh trong lĩnh vực AI bằng cách thành lập công ty khởi nghiệp xAI, bao gồm các kỹ sư được thuê từ một số công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google và Microsoft.

Elon Musk đã gọi AI là “con dao hai lưỡi”, ông cũng nằm trong nhóm các chuyên gia AI và giám đốc điều hành kêu gọi tạm dừng việc phát triển các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 vào năm ngoái với lý do gây rủi ro lớn cho nhân loại.

Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã được các công ty áp dụng cho nhiều nhiệm vụ từ tóm tắt tài liệu đến viết mã máy tính, tạo ra cuộc chạy đua giữa các công ty Big Tech để tung ra các dịch vụ của riêng họ dựa trên generative AI.

Đọc thêm