Tin công nghệ 3-4: Hầu hết mọi người đều tin rằng họ đang bị theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 3-4 sẽ có nội dung như hầu hết mọi người đều tin rằng họ đang bị theo dõi, giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM, Cách chia sẻ dữ liệu siêu nhanh giữa máy tính Windows và Android.

1. Hầu hết mọi người đều tin rằng họ đang bị theo dõi

Theo một khảo sát gần đây của Digital Third Coast, cứ 5 người Mỹ thì có 4 người lo ngại về vấn đề quyền riêng tư, theo dõi… ngay cả khi họ không nói hoặc làm điều gì sai trái. 80% người dùng lo lắng về việc các công ty theo dõi họ thông qua quảng cáo, khoảng 13% cân nhắc việc mua một chiếc điện thoại “câm” để hạn chế rò rỉ dữ liệu…

người dùng lo ngại vì bị theo dõi

Cho dù bạn đang sử dụng smartphone hay các thiết bị thông minh, chỉ cần áp dụng các quy tắc cơ bản thì sẽ giảm thiểu được khả năng bị theo dõi.

Đầu tiên là chỉ cài đặt các ứng dụng trên Google Play và App Store, đồng thời kiểm tra kĩ các quyền hạn của ứng dụng trước khi chấp nhận. Cuối cùng là thường xuyên cập nhật hệ điều hành, ứng dụng lên phiên bản mới nhất để hạn chế bị tấn công.

2. Cách chia sẻ dữ liệu siêu nhanh giữa máy tính Windows và Android

Nếu sử dụng các thiết bị của Apple, bạn có thể tận dụng tính năng AirDrop để truyền dữ liệu qua lại giữa iPhone, iPad và MacBook siêu nhanh.

Mới đây, Google đã phát hành phần mềm Nearby Share Beta cho Windows, hỗ trợ người dùng chia sẻ dữ liệu trong nháy mắt giữa máy tính Windows và Android, thay vì truyền qua Bluetooth, đám mây hoặc cắm dây cáp.

Google phát hành phần mềm Nearby Share Beta cho máy tính. Ảnh: Google

Google phát hành phần mềm Nearby Share Beta cho máy tính. Ảnh: Google

Lưu ý, Nearby Share Beta hiện chỉ tương thích với Windows 10 trở lên, ngoài ra các thiết bị phải ở gần nhau trong phạm vi khoảng 5 mét.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt phần mềm Nearby Share Beta cho máy tính. Tiếp theo, người dùng chỉ cần truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên Android, tìm tính năng Nearby Share (chia sẻ lận cận) và kích hoạt.

Để chia sẻ dữ liệu từ điện thoại sang máy tính, bạn chỉ cần chọn các tệp cần thiết, sau đó nhấn Share (chia sẻ) - Nearby share (chia sẻ lân cận), chọn tên máy tính.

Chia sẻ dữ liệu giữa điện thoại Android và máy tính bằng Nearby Share. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ dữ liệu giữa điện thoại Android và máy tính bằng Nearby Share. Ảnh: TIỂU MINH

Ngược lại, người dùng hãy mở phần mềm Nearby Share Beta trên máy tính, kéo thả dữ liệu cần chuyển vào giao diện chính, và chọn thiết bị nhận.

3. Giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM

Sau khi Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng khóa một chiều đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, tình trạng lừa đảo, giả mạo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM bắt đầu tái diễn trở lại.

Cụ thể, kẻ gian sẽ đe dọa khóa SIM của bạn trong vòng 2 tiếng nếu không làm theo hướng dẫn để chuẩn hóa thông tin. Đồng thời yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… bằng cách truy cập vào trang web lạ.

Giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM trong 2 tiếng. Ảnh: TIỂU MINH/Pexels

Giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM trong 2 tiếng. Ảnh: TIỂU MINH/Pexels

Nếu bạn làm theo, tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ không cánh mà bay, chưa kể đến việc thông tin cá nhân cũng có thể bị lợi dụng để làm giả giấy tờ, hack tài khoản.

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã nhiều lần cảnh báo tình trạng lừa đảo kể trên, tuy vậy vẫn có không ít người trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Để tránh bị khóa SIM, người dùng nên chuẩn hóa thông tin càng sớm càng tốt thông qua ứng dụng của nhà mạng, website hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để được hỗ trợ.

Đọc thêm