Cẩn trọng với ứng dụng ChatGPT giả mạo trên điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Sau khi ChatGPT ra mắt, có rất nhiều ứng dụng giả mạo xuất hiện trên Google Play với tuyên bố tốt ngang ngửa chatbot AI của OpenAI.

Ứng dụng giả mạo ChatGPT xuất hiện hàng loạt

Sự xuất hiện của ChatGPT là một trong những sự kiện gây chấn động trong làng công nghệ. Tuy nhiên, giống như hầu hết các công nghệ mới, có rất nhiều ứng dụng giả mạo ChatGPT xuất hiện “ăn theo”.

Cả App Store và Google Play gần đây đều chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng ứng dụng chatbot AI, hầu hết chỉ xuất hiện ngay sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11-2022. Tuy nhiên có một số lý do vì sao bạn không nên tải xuống bất kỳ ứng dụng chatbot AI nào ngay bây giờ.

Hàng loạt ứng dụng giả mạo ChatGPT xuất hiện trên Google Play. Ảnh: TIỂU MINH

Hàng loạt ứng dụng giả mạo ChatGPT xuất hiện trên Google Play. Ảnh: TIỂU MINH

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn các ứng dụng này đang đánh lừa người dùng bằng cách giả mạo ứng dụng ChatGPT chính thức, một số còn lừa đảo bằng cách cung cấp phiên bản cao cấp, tuyên bố vượt trội hơn những gì ChatGPT có thể làm được.

Bắt đầu từ tháng 1-2023, OpenAI đã không cung cấp dịch vụ ChatGPT cao cấp cho công chúng, do đó, các ứng dụng tuyên bố như trên đều là lừa đảo.

Khi thử cài đặt một số ứng dụng ChatGPT giả mạo trên kho ứng dụng, không có phiên bản nào cung cấp tính năng khác biệt. Thay vào đó, hầu như tất cả đều hiển thị quảng cáo liên tục, thậm chí một số ứng dụng còn không thể sử dụng.

Lý do là bởi OpenAI (nhà phát triển ChatGPT) chưa phát hành ứng dụng ChatGPT chính thức trên Google Play và App Store, do đó tất cả các ứng dụng có tên gọi tương tự đều là giả mạo.

Mặc dù OpenAI không có ứng dụng ChatGPT chính thức, nhưng về mặt kỹ thuật, các nhà phát triển bên thứ ba vẫn có thể tạo ứng dụng sử dụng cùng công nghệ với ChatGPT.

Có nhiều ứng dụng di động hợp pháp sử dụng API GPT-3 của OpenAI, cho phép trả lời các câu hỏi và thực hiện các tác vụ tương tự như ChatGPT. Tuy nhiên, những ứng dụng này khác với ChatGPT và không mạnh hoặc gần như hiệu quả như ChatGPT.

Sử dụng ChatGPT sao cho an toàn?

Không rõ liệu OpenAI có cân nhắc xây dựng ứng dụng di động cho ChatGPT trong tương lai hay không. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại bạn hãy tránh cài đặt bất kỳ ứng dụng nào sử dụng logo OpenAI, tuyên bố là ChatGPT hoặc cung cấp phiên bản cao cấp.

Cách tốt nhất để truy cập ChatGPT ngay bây giờ là thông qua trình duyệt của bạn trên máy tính hoặc điện thoại.

Sử dụng ChatGPT an toàn bằng trình duyệt ở thời điểm hiện tại. Ảnh: TIỂU MINH

Sử dụng ChatGPT an toàn bằng trình duyệt ở thời điểm hiện tại. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm