Tin công nghệ ngày 7-9: Vì sao Trung Quốc cấm quan chức sử dụng iPhone?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ ngày 7-9 sẽ có nội dung như vì sao Trung Quốc cấm quan chức sử dụng iPhone, router ASUS dính lỗ hổng nghiêm trọng, nhiều sản phẩm công nghệ giảm giá 50% dịp 9-9, Samsung khởi động sân chơi công nghệ Galaxy Campus tại các trường ĐH.

1. Vì sao Trung Quốc cấm quan chức sử dụng iPhone?

Theo báo cáo của The Wall Street Journal (WSJ), Trung Quốc hiện đã cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone cho mục đích công việc. Động thái này nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài của Trung Quốc.

Trung Quốc cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone cho mục đích công việc. Ảnh: TIỂU MINH

Trung Quốc cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone cho mục đích công việc. Ảnh: TIỂU MINH

Một lý do khác khiến Trung Quốc áp dụng lệnh cấm điện thoại thông minh do nước ngoài sản xuất là để thắt chặt an ninh mạng trong nước, đồng thời ngăn chặn dữ liệu nhạy cảm chảy ra ngoài biên giới.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 19% doanh thu của Apple, và iPhone là điện thoại thông minh phổ biến nhất tại quốc gia này. Sau khi có thông tin về lệnh cấm iPhone tại Trung Quốc, cổ phiếu AAPL đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phản đối việc sử dụng công nghệ nước ngoài. Trước đó, quốc gia này đã yêu cầu công nhân ở một số ngành công nghiệp hạn chế sử dụng iPhone.

Lệnh cấm này có hai khía cạnh, an ninh kinh tế và quốc gia. Trung Quốc muốn bảo vệ dữ liệu của mình và không muốn bất kỳ ai có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Về mặt kinh tế, Trung Quốc đang trải qua giai đoạn suy thoái, vì vậy lệnh cấm sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các dòng smartphone “cây nhà lá vườn”.

2. Nhiều sản phẩm công nghệ giảm giá 50% dịp ngày đôi 9-9

Ngày đôi 9-9 luôn là dịp để người tiêu dùng sở hữu các sản phẩm công nghệ yêu thích với mức giá hời.

Theo ghi nhận trên Shopee, đợt này sẽ có sự tham gia của nhiều ngôi sao nổi tiếng, livestream giới thiệu sản phẩm kết hợp với các hoạt động giải trí tương tác. Trong đó có nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá 50%, đi kèm theo đó là mã giảm giá đến 4 triệu đồng, vòng quay may mắn trúng 99 điện thoại Samsung Galaxy Z Flip 5.

samsung galaxy z flip 5

Đối với các ngành hàng khác như thời trang, mỹ phẩm, người tiêu dùng sẽ được voucher giảm từ 99.000-199.000 đồng khi theo dõi livestream.

Đơn vị này cũng vừa triển khai một số hoạt động đào tạo về thương mại điện tử (TMĐT) cho hơn 500 doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức, phổ cập chuyển đổi số, hỗ trợ người bán bắt kịp xu hướng livestream bán hàng trên sàn TMĐT.

3. Router ASUS dính lỗ hổng nghiêm trọng

3 lỗ hổng thực thi mã từ xa có mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến router ASUS RT-AX55, RT-AX56U_V2 và RT-AC86U, cho phép các tác nhân đe dọa chiếm quyền điều khiển thiết bị nếu không cài đặt bản cập nhật bảo mật.

3 mẫu router WiFi này là những model cao cấp trên thị trường, được các game thủ và người dùng có nhu cầu hiệu năng cao ưa chuộng.

Các lỗ hổng đều có điểm CVSS v3.1 là 9,8/10.0, có thể bị khai thác từ xa và không cần xác thực, và thực hiện các hoạt động tùy ý trên thiết bị.

ASUS hiện đã phát hành các bản vá nhằm giải quyết 3 lỗ hổng vào đầu tháng 8 năm 2023 cho RT-AX55, AX56U_V2 và RT-AC86U. Người dùng có thể tải về firmware cập nhật trên trang chủ của ASUS.

ASUS phát hành bản vá bảo mật cho router. Ảnh: TIỂU MINH

ASUS phát hành bản vá bảo mật cho router. Ảnh: TIỂU MINH

4. Samsung khởi động sân chơi công nghệ Galaxy Campus tại các trường ĐH

Tại Galaxy Campus, các bạn sinh viên sẽ được tham gia không gian trải nghiệm “hi-tech” độc đáo với nhiều hoạt động sáng tạo như viết vẽ trên Galaxy Tab S9, đấu game với Galaxy S23 Ultra, check-in ở khu Galaxy Flex và Galaxy Flip Locker, cùng nhiều hoạt động thú vị.

Đặc biệt, Samsung còn tổ chức những buổi chia sẻ thú vị với sự tham gia của các diễn giả uy tín tới từ Samsung và các đối tác như Google, TikTok, Facebook, hứa hẹn đem tới nhiều kiến thức thực tiễn, giải đáp thắc mắc trực tiếp cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ.

samsung campus

Bên cạnh đó, Samsung còn phát động cuộc thi tìm kiếm gương mặt đại sứ sinh viên tại các trường Đại học với tên gọi “Galaxy Campus Ambassador”.

Trở thành đại sứ sinh viên Galaxy trong 1 năm, các bạn trẻ sẽ có cơ hội nhận được học bổng, thực tập và làm việc tại Samsung, trải nghiệm các sự kiện công nghệ tầm cỡ cũng như nhận các phần quà giá trị.

Đọc thêm