Trung Quốc đã bác bỏ âm mưu ám sát Dalai Lama

Trung Quốc đã bác bỏ âm mưu ám sát Dalai Lama ảnh 1

Đài BBC và Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc trên sau khi Dalai Lama nói với tờ Sunday Times (Anh) rằng ông nhận được tin chưa được xác nhận về âm mưu rất cụ thể ám sát ông.
 
Trả lời câu hỏi của nhà báo Anh về một âm mưu được Trung Quốc lên kế hoạch dùng điệp viên nữ để giết ông, Dalai Lama nói: "Vâng đúng vậy. Điệp viên tẩm thuốc độc vào tóc và khăn quàng, nói là bị bệnh và cần tôi ban phước nên tay tôi sẽ đụng phải độc tố. Đó là dạng thông tin chúng tôi nhận được." Ông nói thêm rằng không thể thẩm định thông tin này.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Dalai Lama đã tung tin đồn để hút sự chú ‎ý của công chúng.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo chính thức của Trung Quốc bằng tiếng Anh, ngày 14/5 cũng cho rằng tuyên bố của Dalai Lama về kế hoạch của nhà cầm quyền Trung Quốc phái người đến ám sát ông là "lố bịch và khiêu khích."
 
Tờ báo bình luận: "Âm mưu ám sát mà Dalai Lama nói tới giống như kiểu thông tin trong truyện chưởng. Bằng việc đưa ra thông tin không đáng tin cậy như vậy, Dalai Lama dường như bị lẫn lộn vì tuổi già."
 
Dalai Lama đã bỏ trốn quê hương vào năm 1959 sau một cuộc nổi dậy không thành nhằm chống lại sự cai trị của Trung Quốc. Ông hiện đang sống tại Dharamsala (Ấn Độ) và đi lại tới nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ cho người Tây Tạng./.

(Theo Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm