UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) cho biết chất lượng nhà ở, trường học, nước sinh hoạt của hai khu tái định cư Pachepalanh và Cutchrun thủy điện A Vương (Đông Giang) đang xuống cấp sau hai năm sử dụng.

Đặc biệt là công trình cầu thang trên mỗi căn hộ đều bị hư hỏng. Việc thiết kế, thi công các công trình có nhiều bất cập như diện tích đất xây nhà quá nhỏ, các căn hộ xây liền kề gây khó khăn cho sinh hoạt và bảo vệ môi trường chung. Điều bức xúc lâu nay của dân là thiếu đất sản xuất và đất sản xuất quá kém. Từ những khó khăn trên, hàng chục hộ dân đã bỏ vào rừng sinh sống như cũ, gây khó khăn cho chính quyền địa phương.

Theo thiết kế, hai khu tái định cư Pachepalanh và Cutchrun có tổng diện tích hơn 316 ha, dành bố trí cho 257 hộ dân di dời do công trình thủy điện A Vương. Đến nay, định suất đầu tư cho mỗi hộ tái định cư lên đến hơn 500 triệu đồng nhưng đời sống của người dân vẫn còn bấp bênh. Nhằm giảm bớt khó khăn và ổn định đời sống cho dân cư thủy điện A Vương, UBND tỉnh Quảng Nam đang lập dự án mở rộng diện tích đất sản xuất tại các khu tái định cư.

THANH TRÀ