Ba mẹ chồng có được đòi lại nhà đã cho?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ba mẹ chồng cho vợ chồng tôi căn nhà nhưng ba mẹ vẫn đứng tên trên giấy tờ. Vậy họ có được quyền đòi lại căn nhà đã cho?

Khi tôi lấy chồng, ba mẹ chồng có cho vợ chồng chúng tôi căn nhà mà hiện tại mẹ con tôi đang ở. Ba mẹ chồng nói đây là quà cưới ba mẹ cho nhưng mọi giấy tờ về căn nhà thì họ vẫn giữ. Nay, chồng tôi không may qua đời. Ba mẹ chồng tôi tính đòi lại căn nhà trên bán đi để chia đều cho các em. Tôi xin hỏi ba mẹ chồng tôi có được lấy lại nhà đã cho hay không?

Bạn đọc Trọng Đức (Long An), hỏi.

Ba mẹ chồng có được đòi lại nhà đã cho? ảnh 1

Để việc cho tặng nhà có hiệu lực pháp luật thì phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH

Luật sư Lê Thành Công, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại điều 457 Bộ Luật dân sự (BLDS) năm 2015: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận”

Để việc cho tặng có hiệu lực pháp luật thì phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật về nội dung và hình thức.

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Trong trường hợp của bạn, bạn không nêu ba mẹ chồng bạn có làm hợp đồng tặng cho hay không. Nếu, ba mẹ chồng có làm hợp đồng tặng cho thì theo Điều 459 BLDS năm 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Do đó, nếu đã ba mẹ chồng đã sang tên cho cả vợ và chồng bạn đứng tên thì ba mẹ chồng bạn không có quyền đòi lại căn nhà trên. Tuy nhiên, nếu chồng bạn không để lại di chúc liên quan đến căn nhà, ba mẹ chồng bạn vẫn được hưởng thừa kế căn nhà trên. Theo đó, một nửa căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của bạn; một nửa căn nhà sẽ chia đều cho ba chồng, mẹ chồng, bạn và các con bạn mỗi người phần bằng nhau.

Nếu ba mẹ chồng chỉ sang tên cho chồng bạn và chồng bạn không để lại di chúc thì căn nhà trên được chia đều cho ba chồng, mẹ chồng, bạn, các con bạn, mỗi người phần bằng nhau.

Trong trường hợp ba mẹ chồng bạn chỉ nói cho và chưa thực hiện công chứng, sang tên cho vợ chồng bạn thì ba mẹ chồng bạn vẫn có quyền quyết định đối với căn nhà trên.

Mua nhà giấy tay nhưng lập... di chúc tặng cho

Mua nhà giấy tay nhưng lập... di chúc tặng cho

Có người muốn bán nhà ở xã hội cho tôi nhưng họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán vì vướng quy định. Họ giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin nhưng chồng tôi cản vì lỡ họ chết không chắc chúng tôi được sở hữu nhà. Có đúng vậy không?  Hằng (lytimmuadong_7879@yahoo.com) 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.