Bắt khẩn cấp “giảng viên đại học” chuyên làm bằng dỏm

NHIỆT TÌNH NHẬN LÀM BẰNG DỎM

Tại Cơ quan Điều tra, các cá nhân liên quan đến bằng cấp tốt nghiệp giả do Hồ Quang Hải làm, đã thừa nhận bản thân cung cấp ảnh và lý lịch ghi trên các bằng cấp cho Hải làm dữ liệu ghi vào bằng cấp. Cụ thể, Hải đã nhận làm một giấy chứng nhận kết quả học tập, ba bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp Trường Trung học Quân Y II, ba bằng tốt nghiệp đại học Trường Đại học Y dược TPHCM cho một số cá nhân.

Cụ thể, L.Đ.Q nhờ Hải làm bằng tốt nghiệp đại học số C 660805 ngày 20-10-2005 của Đại học Y dược TPHCM và bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp số D 427797/GD-ĐT ngày 27-12-2007, Trường Trung học Quân Y II. Q. khai nhận, trong thời gian học tại ĐH Hồng Bàng, Q. có quen biết Hải là giáo viên chủ nhiệm. Do bận việc gia đình nên học được một thời gian thì Q. nghỉ học. Thời gian này Hải đã gặp và đề nghị giúp Q. làm bằng “Y sĩ đa khoa” và bằng “Bác sĩ răng hàm mặt” giả với giá 30 triệu đồng một bằng. Tuy nhiên, Q. chưa nhận bằng và chưa đưa tiền cho Hải.

Bắt khẩn cấp “giảng viên đại học” chuyên làm bằng dỏm ảnh 1

Hồ Quang Hải

Tương tự, H.Đ.T.P cũng theo học lớp Y sĩ đa khoa tại ĐH Hồng Bàng và có quen biết Hải. Học được một năm thì P. nghỉ học, Hải gợi ý sẽ làm bằng đại học nếu P. có nhu cầu và P. đã nhờ Hải với giá 110 triệu đồng (P. đưa trước 50 triệu đồng). Sau khi nhận được bản photo bằng tốt nghiệp đại học của Trường ĐH Y dược mang tên mình, P. mang đi hỏi bạn bè thì phát hiện bằng này không giống bằng thật, nên tìm Hải đòi lại tiền nhưng không được. Ngoài hai cá nhân trên, Hải còn nhận làm bằng giả, lo hồ sơ thi ngành y, xin việc làm cho một số cá nhân khác với số tiền từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt, Hải khai đã thu tổng cộng 404,5 triệu đồng và tiêu xài hết.

BỘ MẶT THẬT CỦA VỊ “GIẢNG VIÊN”

Không chỉ nhận làm bằng đại học dỏm cho học viên và những người quen, bản thân Hồ Quang Hải cũng xài bằng dỏm để xin việc và thành lập công ty, tổ chức từ thiện. Ngày 1-4-2010, đại diện Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng ký hợp đồng lao động nhận Hồ Quang Hải vào làm giảng viên, công tác tại Khoa Y của trường. Trong hồ sơ xin việc Hải gửi vào trường có bằng tốt nghiệp đại học của Học viện Quân y số 71045 cấp ngày 9-9-2006. Tuy nhiên vào dạy không được bao lâu thì Hải bị tân sinh viên tố cáo tự ý thu học phí nhưng không có biên lai, khiến họ không thể làm thủ tục đăng ký nhập học. Hải bị Trường Hồng Bàng ìchấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 15-3-2011.

Tháng 6-2012, Hải tiếp tục dùng bằng Đại học Quân y lập hồ sơ xin phép Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM thành lập Chi hội Y tế Tình nguyện. Qua tổ chức này, Hải tổ chức vận động quyên tiền lập các đoàn khám tình nguyện trong và ngoài nước. Trong quá trình hoạt động, Chi hội Y tế Tình nguyện do Hải làm Chi hội Trưởng có nhiều sai phạm, không minh bạch về tài chính. Tháng 5-2013, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.Hồ Chí Minh đã có quyết định chấm dứt hoạt động của Chi hội Y tế Tình nguyện. Ngoài ra, tháng 5-2009, Hải còn đđứng tên xin thành lập Cty TNHH thiết bị Y tế Tình Nguyện (viết tắt là CYT), được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, trong đó Hải góp vốn 500 triệu, Phan Thanh Long góp vốn 500 triệu đồng. Ngày 26-3-2013, ông Phan Thanh Long đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng phản ánh ông này không hay biết gì về việc có tên ông Hải và là người đóng góp 500 triệu trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty TNHH thiết bị Y tế Tình Nguyện.

Xác minh tại Đại học Quân y, trong quyết định tốt nghiệp các lớp tốt nghiệp bác sĩ năm 2006 cũng như bảng điểm lưu tại Học viện Quân y không có ai tên là Hồ Quang Hải. Lý lịch nhân thân của Hải tại P5Q10 cũng chỉ ghi Hải học nghề dược tá và đang làm y tế cộng đồng.

 
Theo Ngọc Anh (CATP)