Chó thả rông: Bắt rồi xử lý sao?

(PLO)- UBND cấp xã quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây vấn đề bắt chó thả rông lại thu hút được sự quan tâm khi TP Hà Nội triển khai thành lập 600 đội bắt chó. Pháp Luật TP.HCM cũng phản ánh trước đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM có đội bắt chó chạy rông. Tuy nhiên, từ năm 2018, thực hiện Thông tư 07/2016 của Bộ NN&PTNT, việc bắt chó chạy rông thuộc thẩm quyền của UBND phường, xã, thị trấn. Sau đó, UBND quận 1 có thành lập đội bắt chó chạy rông trên địa bàn. Tuy nhiên, đội bắt chó này ngưng hoạt động sau một thời gian do nhiều lý do.

Tới thời điểm hiện tại, không có bất kỳ UBND phường, xã, thị trấn nào thuộc TP.HCM thành lập được đội bắt chó chạy rông do nhiều yếu tố khách quan.

Thực trạng chó chạy rông ngoài đường không đeo rọ mõm, không có người quản lý tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm cho người khác cũng như tiềm ẩn nguy cơ về bệnh dại.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều bạn đọc thắc mắc theo quy định của pháp luật hiện nay thì việc nuôi chó ở đô thị được quản lý ra sao? Cơ quan nào được quyền lập đội bắt cho thả rông? Chó thả rông bị bắt xong rồi thì sẽ xử lý ra sao?...

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Thông tư 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã quy định rõ về trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh dại.

Chó thả rông: Bắt rồi xử lý sao? ảnh 1

Đội bắt chó quận 1, TP.HCM trong một lần ra quân bắt chó thả rông vào năm 2018. Ảnh: HT

Theo đó, trách nhiệm của chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) là như sau:
- Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

- Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

- Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

- Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định; đ) Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc quản lý chó, mèo để phòng bệnh dại là:

- Lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn bao gồm các thông tin sau đây: Họ tên và địa chỉ của chủ vật nuôi; Số lượng chó nuôi; Ngày, tháng, năm tiêm phòng vắc-xin dại.

- Hằng năm trước đợt tiêm phòng phải rà soát, thống kê, cập nhập thông tin về đàn chó nuôi trên địa bàn.

- Phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông và bắt động vật mắc bệnh Dại hoặc có dấu hiệu mắc bệnh Dại cho các thành viên của đội chuyên trách.

- Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức được tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho các thành viên của đội chuyên trách theo quy định của ngành y tế...

Về việc thành lập đội bắt chó thả rông, tại Phụ lục 15 của Thông tư 07 nêu trên cũng nêu rõ UBND cấp xã (UBND xã, phường, thị trấn) có trách nhiệm quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý; thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh Dại, có dấu hiệu mắc bệnh Dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi.

Lưu ý là UBND cấp xã có quyền quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận. Chẳng hạn như tại phường Thạch Bàn và một số phường ở Hà Nội hiện na, nếu chó thả rông bị bắt giữ mà sau 48 tiếng không có người đến nhận, phường dự kiến sẽ chuyển vật nuôi đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm