Đào tạo bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ ở các nước

Bác sĩ đó phải tốt nghiệp trường y sau sáu năm học (hoặc tốt nghiệp bốn năm học ĐH ngành nghề liên quan đến y khoa), có một năm thực tập tại một bệnh viện được Bộ Y tế công nhận. Bác sĩ đó còn phải trải qua một kỳ thi cạnh tranh công bằng vào một cơ sở đào tạo phẫu thuật tạo hình được Bộ Y tế công nhận (thường là một bệnh viện).

Sau khi thi và được cấp giấy chứng nhận, người học sẽ phải có một năm thực tập và bốn năm làm việc nội trú tại một bệnh viện do Bộ Y tế chỉ định. Trong quá trình đó, người đó phải tham gia đầy đủ và trình bày tại các cuộc hội thảo chuyên môn hằng năm ở trong và ngoài nước; có nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Sau đó là phải trải qua kỳ thi cấp giấy phép hành nghề.

Ở Thái Lan, một người muốn trở thành một bác sĩ TH-TM phải trải qua 8-9 năm (sáu năm học ở trường y và 2-3 năm thực tập) rồi sau đó vào làm bác sĩ nội trú ở một bệnh viện theo chuyên khoa mình chọn. Để có giấy phép hành nghề thì phải có quá trình làm bác sĩ nội trú theo chuyên khoa mình chọn 6-7 năm, sau đó trải qua một số kỳ thi.

Ở Mỹ, người muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật TH-TM trước mắt phải hoàn thành các chương trình đào tạo y khoa truyền thống (bốn năm ở trường y, 3-8 năm thực tập và làm bác sĩ nội trú). Sau đó phải học thêm 5-7 năm ngoại tổng quát và 2-3 năm về phẫu thuật TH-TM. Bác sĩ học chuyên khoa nào sẽ chỉ được chứng nhận hành nghề chuyên khoa đó.

THIÊN ÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.